Morocco Bước Vào Giai Đoạn Đầu Vận Hành Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Thế Giới

08 Tháng Hai 20167:00 CH(Xem: 20143)
Morocco Bước Vào Giai Đoạn Đầu Vận Hành Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Thế Giới
blank

Hồi năm 2013, Morocco, một quốc gia ở Bắc Phi, đã khởi công xây dựng nhà máy điện năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới, dự kiến có công suất lên tới 580 MW khi hoàn thành toàn bộ vào năm 2018.

 

Thượng tuần tháng 02/2016, dự án đã hoàn thành và bước vào giai đoạn đầu của chính thức hoạt động với công suất 160MW, đủ để cung cấp cho 650,000 cư dân tại nước này (có thể sử dụng từ khi bình minh cho tới sau khi Mặt Trời lặn 3 giờ chiều theo giờ địa phương). Khi hoàn tất, nhà máy sẽ có thể hoạt động 20 giờ mỗi ngày, và cung cấp điện cho hơn 1.1 triệu người tại quốc gia này.

  

Được biết, giai đoạn đầu của dự án có tên gọi Noor 1, được hợp thành từ 500,000 tấm gương cong, mỗi tấm cao 12 mét. Những chiếc gương sẽ tập trung ánh sáng Mặt Trời vào trong các ống dẫn chứa một dung dịch đặc biệt. Dung dịch sẽ được dùng để làm nóng nguồn nước gần đó, khiến nó bay hơi và làm quay một tua bin để tạo ra điện năng.

 

Dự án dù hiện mới hoàn thành ở giai đoạn đầu, nhưng khi đi vào hoạt động sẽ giúp Morocco phần nào giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ, đồng thời cũng giúp giảm bớt hàng trăm nghìn tấn khí thải carbon.

 

Dự án nhà máy năng lượng Mặt Trời của Morocco có tổng kinh phí lên tới 3.9 tỷ USD, đã được viện trợ từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm từ Đức, ngân hàng Châu Âu, Ngân hàng thế giới,...

 

Dự kiến tới năm 2020, các nguồn năng lượng Mặt Trời, Gió và Thủy Điện sẽ chiếm khoảng 42% tổng sản lượng điện tại Morocco. Bên cạnh đó, Morocco cũng tuyên bố rằng tới năm 2030, mục tiêu là 50% sản lượng điện sẽ đến từ các nguồn năng lượng có thể tái tạo, vừa giúp giảm gánh nặng của phần nhiên liệu nhập khẩu, vừa đảm bảo đáp ứng tính thân thiện với môi trường.

513Vote
43Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.725
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Startup gọi xe qua ứng dụng di động Uber đã chính thức IPO trên sàn chứng khoán New York với mã “UBER”. Đây là sự kiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, vì Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị lớn nhất thế giới và được kỳ vọng sẽ trở thành công ty IPO thành công nhất trong lịch sử.
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong một cuộc phỏng vấn với kênh Korea Herald, ông DJ Koh, Giám đốc điều hành của Samsung Electronics cho biết, Samsung đã xem xét xong các vấn đề hiện đang có trên Galaxy Fold và sẽ sớm công bố trong vài ngày tiếp theo.
10 Tháng Năm 2019
Tại Hà Lan, rất nhiều trẻ em ở thành phố Amsterdam khi đủ 2 tuổi sẽ được áp dụng 1 bảng đánh giá để xem chúng có nguy cơ bị béo phì trong tương lai hay không.
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong sự kiện nhà phát triển Build 2019, Microsoft giới thiệu một dự án mới nhằm giành lại thị trường ứng dụng soạn thảo văn bản dạng hợp tác từ Google Docs.
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai người tại Trung Quốc vì vai trò trong chiến dịch tấn công mạng cao cấp từ năm 2014, đánh cắp nhiều thông tin cá nhân từ các công ty khác nhau.
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại Washington DC, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos công bố kế hoạch chinh phục Mặt Trăng và giới thiệu chiếc tàu đổ bộ Blue Moon. Theo trang Reuters, Jeff Bezos mô tả đây là tàu vũ trụ khổng lồ cao hai tầng, có khả năng mang theo 4 tàu du hành nhỏ hơn và đưa chúng lên bề mặt Mặt Trăng.