Morocco Bước Vào Giai Đoạn Đầu Vận Hành Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Thế Giới

08 Tháng Hai 20167:00 CH(Xem: 20159)
Morocco Bước Vào Giai Đoạn Đầu Vận Hành Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Thế Giới
blank

Hồi năm 2013, Morocco, một quốc gia ở Bắc Phi, đã khởi công xây dựng nhà máy điện năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới, dự kiến có công suất lên tới 580 MW khi hoàn thành toàn bộ vào năm 2018.

 

Thượng tuần tháng 02/2016, dự án đã hoàn thành và bước vào giai đoạn đầu của chính thức hoạt động với công suất 160MW, đủ để cung cấp cho 650,000 cư dân tại nước này (có thể sử dụng từ khi bình minh cho tới sau khi Mặt Trời lặn 3 giờ chiều theo giờ địa phương). Khi hoàn tất, nhà máy sẽ có thể hoạt động 20 giờ mỗi ngày, và cung cấp điện cho hơn 1.1 triệu người tại quốc gia này.

  

Được biết, giai đoạn đầu của dự án có tên gọi Noor 1, được hợp thành từ 500,000 tấm gương cong, mỗi tấm cao 12 mét. Những chiếc gương sẽ tập trung ánh sáng Mặt Trời vào trong các ống dẫn chứa một dung dịch đặc biệt. Dung dịch sẽ được dùng để làm nóng nguồn nước gần đó, khiến nó bay hơi và làm quay một tua bin để tạo ra điện năng.

 

Dự án dù hiện mới hoàn thành ở giai đoạn đầu, nhưng khi đi vào hoạt động sẽ giúp Morocco phần nào giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ, đồng thời cũng giúp giảm bớt hàng trăm nghìn tấn khí thải carbon.

 

Dự án nhà máy năng lượng Mặt Trời của Morocco có tổng kinh phí lên tới 3.9 tỷ USD, đã được viện trợ từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm từ Đức, ngân hàng Châu Âu, Ngân hàng thế giới,...

 

Dự kiến tới năm 2020, các nguồn năng lượng Mặt Trời, Gió và Thủy Điện sẽ chiếm khoảng 42% tổng sản lượng điện tại Morocco. Bên cạnh đó, Morocco cũng tuyên bố rằng tới năm 2030, mục tiêu là 50% sản lượng điện sẽ đến từ các nguồn năng lượng có thể tái tạo, vừa giúp giảm gánh nặng của phần nhiên liệu nhập khẩu, vừa đảm bảo đáp ứng tính thân thiện với môi trường.

513Vote
43Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.725
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
17 Tháng Tư 2019
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.