Morocco Bước Vào Giai Đoạn Đầu Vận Hành Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Thế Giới

08 Tháng Hai 20167:00 CH(Xem: 19713)
Morocco Bước Vào Giai Đoạn Đầu Vận Hành Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Thế Giới
blank

Hồi năm 2013, Morocco, một quốc gia ở Bắc Phi, đã khởi công xây dựng nhà máy điện năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới, dự kiến có công suất lên tới 580 MW khi hoàn thành toàn bộ vào năm 2018.

 

Thượng tuần tháng 02/2016, dự án đã hoàn thành và bước vào giai đoạn đầu của chính thức hoạt động với công suất 160MW, đủ để cung cấp cho 650,000 cư dân tại nước này (có thể sử dụng từ khi bình minh cho tới sau khi Mặt Trời lặn 3 giờ chiều theo giờ địa phương). Khi hoàn tất, nhà máy sẽ có thể hoạt động 20 giờ mỗi ngày, và cung cấp điện cho hơn 1.1 triệu người tại quốc gia này.

  

Được biết, giai đoạn đầu của dự án có tên gọi Noor 1, được hợp thành từ 500,000 tấm gương cong, mỗi tấm cao 12 mét. Những chiếc gương sẽ tập trung ánh sáng Mặt Trời vào trong các ống dẫn chứa một dung dịch đặc biệt. Dung dịch sẽ được dùng để làm nóng nguồn nước gần đó, khiến nó bay hơi và làm quay một tua bin để tạo ra điện năng.

 

Dự án dù hiện mới hoàn thành ở giai đoạn đầu, nhưng khi đi vào hoạt động sẽ giúp Morocco phần nào giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ, đồng thời cũng giúp giảm bớt hàng trăm nghìn tấn khí thải carbon.

 

Dự án nhà máy năng lượng Mặt Trời của Morocco có tổng kinh phí lên tới 3.9 tỷ USD, đã được viện trợ từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm từ Đức, ngân hàng Châu Âu, Ngân hàng thế giới,...

 

Dự kiến tới năm 2020, các nguồn năng lượng Mặt Trời, Gió và Thủy Điện sẽ chiếm khoảng 42% tổng sản lượng điện tại Morocco. Bên cạnh đó, Morocco cũng tuyên bố rằng tới năm 2030, mục tiêu là 50% sản lượng điện sẽ đến từ các nguồn năng lượng có thể tái tạo, vừa giúp giảm gánh nặng của phần nhiên liệu nhập khẩu, vừa đảm bảo đáp ứng tính thân thiện với môi trường.

513Vote
43Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.725
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối ngày 08/06/2020, khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát Phân khu phía Đông
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.
11 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.
11 Tháng Sáu 2020
Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.