Chính Phủ Nga Muốn Cấm Cửa Windows, Kiếm Thêm Tiền Thuế Từ Các Công Ty Như Google Và Apple

12 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 19909)
Chính Phủ Nga Muốn Cấm Cửa Windows, Kiếm Thêm Tiền Thuế Từ Các Công Ty Như Google Và Apple
blank

Trung tuần tháng 02/2016, một số nguồn tin cho biết, Chính phủ Nga đang xây dựng một chương trình cải cách diện rộng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Nga được cho là đang tìm cách cấm cửa Microsoft Windows, và tăng thuế đối với các công ty công nghệ nước ngoài, đẩy Google ra khỏi nước này, xây dựng một hệ điều hành do chính Nga phát triển, khuyến khích các công ty công nghệ địa phương phát triển, quản lý Internet thận trọng.

 

Được biết, quan điểm trên là từ Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng chỉ huy chương trình Internet, kỹ thuật số German Klimenko. Trong một cuộc phỏng vấn, các quan chức Chính phủ Nga đã bày tỏ sự không hài lòng đối với các công ty công nghệ nước ngoài. Họ cho rằng các công ty này không bao giờ trả bất kỳ khoản thuế nào cho nhà nước, giống như các công ty nội địa.

 

Ông German Klimenko đang thúc đẩy một đạo luật mới để tăng thuế thu nhập doanh nghiệp thêm 18% đối với các công ty công nghệ nước ngoài đang cung cấp các ứng dụng và dịch vụ kinh doanh trực tuyến như Apple và Google.

 

Ông cho biết: “Khi người dùng mua ứng dụng từ Google Play hoặc App Store ở bất cứ nơi nào của Châu Âu, khoảng thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ được tính tại nơi thanh toán, nhưng điều này lại không xảy ra tại Nga”.

 

Tuy nhiên, đây không phải là tất cả kế hoạch của Klimenko. Tham vọng của ông là muốn cấm chạy hệ điều hành Windows trên các máy của Chính phủ, và thay thế bằng một phiên bản hệ điều hành dựa trên Linux do chính Nga phát triển.

 

Đây không phải là lần đầu tiên Nga muốn thoát khỏi việc dùng Windows trên các máy tính của Chính phủ. Hồi năm 2015, Chính phủ Nga cũng từng bài xích Windows khi Microsoft tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU chống lại Nga. Tuy nhiên, cho đến tháng 02/2016, Chính phủ Nga vẫn chưa hoàn thành việc chuyển đổi như mong muốn, dù họ khẳng định sẽ sớm hoàn thành mục tiêu.

 

Trong những năm qua, Nga đã thực hiện nhiều biện pháp cản trở việc sử dụng rộng rãi các sản phẩm công nghệ nước ngoài tại nước này, cùng với đó là kiểm soát Internet và những người có thể tuyên truyền “chống phá” nhà nước.

 

Với Windows, Chính phủ Nga đã chỉ ra một số lỗi bảo mật, và điều quan trọng là, Microsoft đã cam đoan sẵn sàng hợp tác với nhà chức trách Mỹ - điều này đi ngược lại với lợi ích của Nga.

55Vote
44Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2020
Theo một thử nghiệm đo tốc độ mạng 5G của nhà mạng Verizon tại Mỹ, khá bất ngờ khi tốc độ mạng 5G mới được lắp đặt còn chậm hơn cả mạng 4G LTE.
23 Tháng Mười Hai 2020
Khi bóng của Mặt trăng lướt ngang qua bán cầu nam của Trái đất vào ngày 14 tháng 12, những người quan sát bầu trời đã được coi màn nhật thực toàn phần duy nhất vào năm 2020.
22 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), Đài Loan đã báo cáo ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 8 tháng
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.
22 Tháng Mười Hai 2020
Ông Biden kêu gọi ông Trump quy trách nhiệm cho Nga tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả khi ông lên nắm quyền.
22 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), tổng thống Donald Trump tuyên bố ân xá cho 15 người, bao gồm các đồng minh đảng Cộng hòa và cựu quan chức chiến dịch năm 2016.