Chính Phủ Nga Muốn Cấm Cửa Windows, Kiếm Thêm Tiền Thuế Từ Các Công Ty Như Google Và Apple

12 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 4519)
Chính Phủ Nga Muốn Cấm Cửa Windows, Kiếm Thêm Tiền Thuế Từ Các Công Ty Như Google Và Apple
blank

Trung tuần tháng 02/2016, một số nguồn tin cho biết, Chính phủ Nga đang xây dựng một chương trình cải cách diện rộng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Nga được cho là đang tìm cách cấm cửa Microsoft Windows, và tăng thuế đối với các công ty công nghệ nước ngoài, đẩy Google ra khỏi nước này, xây dựng một hệ điều hành do chính Nga phát triển, khuyến khích các công ty công nghệ địa phương phát triển, quản lý Internet thận trọng.

 

Được biết, quan điểm trên là từ Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng chỉ huy chương trình Internet, kỹ thuật số German Klimenko. Trong một cuộc phỏng vấn, các quan chức Chính phủ Nga đã bày tỏ sự không hài lòng đối với các công ty công nghệ nước ngoài. Họ cho rằng các công ty này không bao giờ trả bất kỳ khoản thuế nào cho nhà nước, giống như các công ty nội địa.

 

Ông German Klimenko đang thúc đẩy một đạo luật mới để tăng thuế thu nhập doanh nghiệp thêm 18% đối với các công ty công nghệ nước ngoài đang cung cấp các ứng dụng và dịch vụ kinh doanh trực tuyến như Apple và Google.

 

Ông cho biết: “Khi người dùng mua ứng dụng từ Google Play hoặc App Store ở bất cứ nơi nào của Châu Âu, khoảng thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ được tính tại nơi thanh toán, nhưng điều này lại không xảy ra tại Nga”.

 

Tuy nhiên, đây không phải là tất cả kế hoạch của Klimenko. Tham vọng của ông là muốn cấm chạy hệ điều hành Windows trên các máy của Chính phủ, và thay thế bằng một phiên bản hệ điều hành dựa trên Linux do chính Nga phát triển.

 

Đây không phải là lần đầu tiên Nga muốn thoát khỏi việc dùng Windows trên các máy tính của Chính phủ. Hồi năm 2015, Chính phủ Nga cũng từng bài xích Windows khi Microsoft tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU chống lại Nga. Tuy nhiên, cho đến tháng 02/2016, Chính phủ Nga vẫn chưa hoàn thành việc chuyển đổi như mong muốn, dù họ khẳng định sẽ sớm hoàn thành mục tiêu.

 

Trong những năm qua, Nga đã thực hiện nhiều biện pháp cản trở việc sử dụng rộng rãi các sản phẩm công nghệ nước ngoài tại nước này, cùng với đó là kiểm soát Internet và những người có thể tuyên truyền “chống phá” nhà nước.

 

Với Windows, Chính phủ Nga đã chỉ ra một số lỗi bảo mật, và điều quan trọng là, Microsoft đã cam đoan sẵn sàng hợp tác với nhà chức trách Mỹ - điều này đi ngược lại với lợi ích của Nga.

55Vote
44Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.211
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).