Công Nghệ Sắp Nói Lời Giã Từ Với Định Luật Moore!

15 Tháng Hai 20167:00 CH(Xem: 19453)
Công Nghệ Sắp Nói Lời Giã Từ Với Định Luật Moore!
blank
“Ngành công nghiệp bán dẫn sẽ sớm từ bỏ xu hướng theo đuổi định luật Moore” – đây là một tiêu đề xuất hiện trên tạp chí khoa học Nature vào khoảng trung tuần tháng 02/2016.

Gordon Moore, nhà đồng sáng lập Intel, nổi tiếng với dự đoán đưa ra hồi năm 1965 rằng số bóng bán dẫn có trên các vi xử lí sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm. Nhưng sau 51 năm, định luật đang dần không còn phù hợp với công nghệ sản xuất bóng bán dẫn hiện đại.

Bài đăng trên trang Nature đã phản ảnh: “Sự tăng gấp đôi đang dần chững lại vì nhiệt lượng toả ra quá lớn khi có nhiều bóng bán dẫn và linh kiện bị nhồi nhét trên một diện tích nhỏ”.

Nhưng vẫn còn một thủ phạm nữa: giới hạn của vật lý lượng tử. Các vi xử lí hiện đang dùng các bóng bán dẫn với kích cỡ 14 nanomet, nhỏ hơn vài ngàn lần so với sợi tóc con người.

Paolo Gargini, người đã vạch ra lộ trình cho ngành công nghiệp sản xuất vật liệu bán dẫn, cho rằng đến năm 2020, các bóng bán dẫn trên vi xử lí sẽ có kích thước chỉ 2-3 nanomet - một thử thách lớn cho ngành công nghiệp, vì với kích thước như vậy, chỉ có khoảng 10 nguyên tử trong một bóng bán dẫn, và cũng khó để dự đoán dòng điện truyền qua các phân tử sẽ phản ứng ra sao.

Các trang tin công nghệ đều đồng tình với thông tin trên. Nhưng điều quan trọng là, Định Luật Moore đã tiến hoá từ một sự nhận định thành một “lộ trình phát triển” cho ngành công nghiệp sản xuất bóng bán dẫn. Trong nhiều năm qua, Định Luật Moore đã là kim chỉ nam cho hơn 963 nhà sản xuất vi xử lí lớn nhỏ trên thế giới, từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Đài Loan và cả Châu Âu.

Hồi năm 2015, ở tuổi 86, Gordon Moore từng chia sẻ trong một đoạn video xuất hiện tại sự kiện CES rằng: “Thông điệp của tôi là muốn mọi người biết rằng các vi mạch bán dẫn là thứ khiến đồ điện tử trở nên ít tốn kém hơn”.


Thực tế, vào những năm 1965, sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn đã khiến hàng loạt các máy tính, thiết bị điện tử, đồng hồ, xe cộ có giá thành rẻ hơn qua từng năm. Moore cho biết nhận định của ông “dựa vào tình hình thực tế của ngành công nghiệp, nhưng nó lại biến thành một định luật để ngành công nghiệp ấy tuân theo”

Skehar Borker, trưởng bộ phận nghiên cứu vi xử lí của Intel, nhận định rằng người dùng vẫn muốn thấy số bóng bán dẫn tăng gấp đôi sau mỗi hai năm và vẫn sẽ có cách này hay cách khác để thực hiện điều đó. Ông cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là kiến tạo ra chúng”
519Vote
42Vote
38Vote
27Vote
19Vote
3.345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Hai 2019
Hầu hết mục tiêu của APT20 là các cơ quan chính phủ các nước và các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau như y tế, hàng không, tài chính, bảo hiểm, năng lượng, và thậm chí đôi lúc các trang web cờ bạc cũng bị APT20 đưa vào tầm ngắm.
24 Tháng Mười Hai 2019
Chiến thuật đã có từ lâu, nhưng hầu hết đều dùng để phát hiện những kẻ lừa đảo hay gián điệp công nghệ bằng những thông tin tối mật, không có giá trị kinh doanh.
24 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc sẽ giảm thuế quan cho 850 mặt hàng từ thịt lợn đông lạnh tới quả bơ và nhiều thiết bị bán dẫn trong năm 2020.
24 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, tổng giám đốc (CEO) Dennis Muilenburg của Boeing bị sa thải
24 Tháng Mười Hai 2019
Seongchan 'Steven' Yun, 32 tuổi, cung cấp thép Trung Quốc cho dự án vũ trụ của NASA, rồi làm chứng nhận giả là thép Mỹ.
24 Tháng Mười Hai 2019
Nhóm công tác quốc tế về xung đột miền đông Ukraine đã thống nhất thỏa thuận trao đổi tù nhân mới giữa Moskva và Kiev vào cuối năm 2019.