Công Nghệ Sắp Nói Lời Giã Từ Với Định Luật Moore!

15 Tháng Hai 20167:00 CH(Xem: 19472)
Công Nghệ Sắp Nói Lời Giã Từ Với Định Luật Moore!
blank
“Ngành công nghiệp bán dẫn sẽ sớm từ bỏ xu hướng theo đuổi định luật Moore” – đây là một tiêu đề xuất hiện trên tạp chí khoa học Nature vào khoảng trung tuần tháng 02/2016.

Gordon Moore, nhà đồng sáng lập Intel, nổi tiếng với dự đoán đưa ra hồi năm 1965 rằng số bóng bán dẫn có trên các vi xử lí sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm. Nhưng sau 51 năm, định luật đang dần không còn phù hợp với công nghệ sản xuất bóng bán dẫn hiện đại.

Bài đăng trên trang Nature đã phản ảnh: “Sự tăng gấp đôi đang dần chững lại vì nhiệt lượng toả ra quá lớn khi có nhiều bóng bán dẫn và linh kiện bị nhồi nhét trên một diện tích nhỏ”.

Nhưng vẫn còn một thủ phạm nữa: giới hạn của vật lý lượng tử. Các vi xử lí hiện đang dùng các bóng bán dẫn với kích cỡ 14 nanomet, nhỏ hơn vài ngàn lần so với sợi tóc con người.

Paolo Gargini, người đã vạch ra lộ trình cho ngành công nghiệp sản xuất vật liệu bán dẫn, cho rằng đến năm 2020, các bóng bán dẫn trên vi xử lí sẽ có kích thước chỉ 2-3 nanomet - một thử thách lớn cho ngành công nghiệp, vì với kích thước như vậy, chỉ có khoảng 10 nguyên tử trong một bóng bán dẫn, và cũng khó để dự đoán dòng điện truyền qua các phân tử sẽ phản ứng ra sao.

Các trang tin công nghệ đều đồng tình với thông tin trên. Nhưng điều quan trọng là, Định Luật Moore đã tiến hoá từ một sự nhận định thành một “lộ trình phát triển” cho ngành công nghiệp sản xuất bóng bán dẫn. Trong nhiều năm qua, Định Luật Moore đã là kim chỉ nam cho hơn 963 nhà sản xuất vi xử lí lớn nhỏ trên thế giới, từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Đài Loan và cả Châu Âu.

Hồi năm 2015, ở tuổi 86, Gordon Moore từng chia sẻ trong một đoạn video xuất hiện tại sự kiện CES rằng: “Thông điệp của tôi là muốn mọi người biết rằng các vi mạch bán dẫn là thứ khiến đồ điện tử trở nên ít tốn kém hơn”.


Thực tế, vào những năm 1965, sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn đã khiến hàng loạt các máy tính, thiết bị điện tử, đồng hồ, xe cộ có giá thành rẻ hơn qua từng năm. Moore cho biết nhận định của ông “dựa vào tình hình thực tế của ngành công nghiệp, nhưng nó lại biến thành một định luật để ngành công nghiệp ấy tuân theo”

Skehar Borker, trưởng bộ phận nghiên cứu vi xử lí của Intel, nhận định rằng người dùng vẫn muốn thấy số bóng bán dẫn tăng gấp đôi sau mỗi hai năm và vẫn sẽ có cách này hay cách khác để thực hiện điều đó. Ông cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là kiến tạo ra chúng”
519Vote
42Vote
38Vote
27Vote
19Vote
3.345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Bộ Tư pháp Mỹ đang có kế hoạch điều tra vụ chuyển nhượng Fitbit về tay Google với giá 2.1 tỷ USD khiến cộng đồng rùm beng hồi đầu tháng 11/2019.
13 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Elon Musk trên Twitter đã có một số phân tích ngắn về ý tưởng cấp điện Mặt Trời đủ cho cả nước Mỹ sử dụng.
13 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để củng cố quyền lực mềm ở Châu Á nhưng họ đang gặp khó để giành thiện cảm của người dân khu vực.
13 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Giám sát Chứng khoán Nhật Bản (SESC) cho biết đã đề nghị mức phạt 2.4 tỷ Yên (22 triệu USD) đối với hãng xe Nissan Motor vì không báo cáo đầy đủ về lương thưởng dành cho cựu chủ tịch Carlos Ghosn.
13 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia an ninh Peter Bergen cho biết Trump từng yêu cầu sơ tán người dân Seoul khi căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017
13 Tháng Mười Hai 2019
Mac Pro có giá từ 5,999 USD, là mẫu máy tính mới nhất của Apple nhưng chưa bao gồm màn hình.