Công Nghệ Sắp Nói Lời Giã Từ Với Định Luật Moore!

15 Tháng Hai 20167:00 CH(Xem: 19691)
Công Nghệ Sắp Nói Lời Giã Từ Với Định Luật Moore!
blank
“Ngành công nghiệp bán dẫn sẽ sớm từ bỏ xu hướng theo đuổi định luật Moore” – đây là một tiêu đề xuất hiện trên tạp chí khoa học Nature vào khoảng trung tuần tháng 02/2016.

Gordon Moore, nhà đồng sáng lập Intel, nổi tiếng với dự đoán đưa ra hồi năm 1965 rằng số bóng bán dẫn có trên các vi xử lí sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm. Nhưng sau 51 năm, định luật đang dần không còn phù hợp với công nghệ sản xuất bóng bán dẫn hiện đại.

Bài đăng trên trang Nature đã phản ảnh: “Sự tăng gấp đôi đang dần chững lại vì nhiệt lượng toả ra quá lớn khi có nhiều bóng bán dẫn và linh kiện bị nhồi nhét trên một diện tích nhỏ”.

Nhưng vẫn còn một thủ phạm nữa: giới hạn của vật lý lượng tử. Các vi xử lí hiện đang dùng các bóng bán dẫn với kích cỡ 14 nanomet, nhỏ hơn vài ngàn lần so với sợi tóc con người.

Paolo Gargini, người đã vạch ra lộ trình cho ngành công nghiệp sản xuất vật liệu bán dẫn, cho rằng đến năm 2020, các bóng bán dẫn trên vi xử lí sẽ có kích thước chỉ 2-3 nanomet - một thử thách lớn cho ngành công nghiệp, vì với kích thước như vậy, chỉ có khoảng 10 nguyên tử trong một bóng bán dẫn, và cũng khó để dự đoán dòng điện truyền qua các phân tử sẽ phản ứng ra sao.

Các trang tin công nghệ đều đồng tình với thông tin trên. Nhưng điều quan trọng là, Định Luật Moore đã tiến hoá từ một sự nhận định thành một “lộ trình phát triển” cho ngành công nghiệp sản xuất bóng bán dẫn. Trong nhiều năm qua, Định Luật Moore đã là kim chỉ nam cho hơn 963 nhà sản xuất vi xử lí lớn nhỏ trên thế giới, từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Đài Loan và cả Châu Âu.

Hồi năm 2015, ở tuổi 86, Gordon Moore từng chia sẻ trong một đoạn video xuất hiện tại sự kiện CES rằng: “Thông điệp của tôi là muốn mọi người biết rằng các vi mạch bán dẫn là thứ khiến đồ điện tử trở nên ít tốn kém hơn”.


Thực tế, vào những năm 1965, sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn đã khiến hàng loạt các máy tính, thiết bị điện tử, đồng hồ, xe cộ có giá thành rẻ hơn qua từng năm. Moore cho biết nhận định của ông “dựa vào tình hình thực tế của ngành công nghiệp, nhưng nó lại biến thành một định luật để ngành công nghiệp ấy tuân theo”

Skehar Borker, trưởng bộ phận nghiên cứu vi xử lí của Intel, nhận định rằng người dùng vẫn muốn thấy số bóng bán dẫn tăng gấp đôi sau mỗi hai năm và vẫn sẽ có cách này hay cách khác để thực hiện điều đó. Ông cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là kiến tạo ra chúng”
519Vote
42Vote
38Vote
27Vote
19Vote
3.345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.