Công Nghệ Sắp Nói Lời Giã Từ Với Định Luật Moore!

15 Tháng Hai 20167:00 CH(Xem: 19793)
Công Nghệ Sắp Nói Lời Giã Từ Với Định Luật Moore!
blank
“Ngành công nghiệp bán dẫn sẽ sớm từ bỏ xu hướng theo đuổi định luật Moore” – đây là một tiêu đề xuất hiện trên tạp chí khoa học Nature vào khoảng trung tuần tháng 02/2016.

Gordon Moore, nhà đồng sáng lập Intel, nổi tiếng với dự đoán đưa ra hồi năm 1965 rằng số bóng bán dẫn có trên các vi xử lí sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm. Nhưng sau 51 năm, định luật đang dần không còn phù hợp với công nghệ sản xuất bóng bán dẫn hiện đại.

Bài đăng trên trang Nature đã phản ảnh: “Sự tăng gấp đôi đang dần chững lại vì nhiệt lượng toả ra quá lớn khi có nhiều bóng bán dẫn và linh kiện bị nhồi nhét trên một diện tích nhỏ”.

Nhưng vẫn còn một thủ phạm nữa: giới hạn của vật lý lượng tử. Các vi xử lí hiện đang dùng các bóng bán dẫn với kích cỡ 14 nanomet, nhỏ hơn vài ngàn lần so với sợi tóc con người.

Paolo Gargini, người đã vạch ra lộ trình cho ngành công nghiệp sản xuất vật liệu bán dẫn, cho rằng đến năm 2020, các bóng bán dẫn trên vi xử lí sẽ có kích thước chỉ 2-3 nanomet - một thử thách lớn cho ngành công nghiệp, vì với kích thước như vậy, chỉ có khoảng 10 nguyên tử trong một bóng bán dẫn, và cũng khó để dự đoán dòng điện truyền qua các phân tử sẽ phản ứng ra sao.

Các trang tin công nghệ đều đồng tình với thông tin trên. Nhưng điều quan trọng là, Định Luật Moore đã tiến hoá từ một sự nhận định thành một “lộ trình phát triển” cho ngành công nghiệp sản xuất bóng bán dẫn. Trong nhiều năm qua, Định Luật Moore đã là kim chỉ nam cho hơn 963 nhà sản xuất vi xử lí lớn nhỏ trên thế giới, từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Đài Loan và cả Châu Âu.

Hồi năm 2015, ở tuổi 86, Gordon Moore từng chia sẻ trong một đoạn video xuất hiện tại sự kiện CES rằng: “Thông điệp của tôi là muốn mọi người biết rằng các vi mạch bán dẫn là thứ khiến đồ điện tử trở nên ít tốn kém hơn”.


Thực tế, vào những năm 1965, sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn đã khiến hàng loạt các máy tính, thiết bị điện tử, đồng hồ, xe cộ có giá thành rẻ hơn qua từng năm. Moore cho biết nhận định của ông “dựa vào tình hình thực tế của ngành công nghiệp, nhưng nó lại biến thành một định luật để ngành công nghiệp ấy tuân theo”

Skehar Borker, trưởng bộ phận nghiên cứu vi xử lí của Intel, nhận định rằng người dùng vẫn muốn thấy số bóng bán dẫn tăng gấp đôi sau mỗi hai năm và vẫn sẽ có cách này hay cách khác để thực hiện điều đó. Ông cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là kiến tạo ra chúng”
519Vote
42Vote
38Vote
27Vote
19Vote
3.345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Những miệng núi lửa được tạo ra bởi các tác động cổ xưa trên Mặt trăng từ lâu đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc. Nhưng chỉ từ những năm 1990, các nhà quan sát mới bắt đầu thường xuyên ghi lại và nghiên cứu các tia sáng quang học trên bề mặt Mặt trăng, có khả năng là các vụ nổ do tác động của các thiên thạch.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”