Phát Triển Thành Công Chiếc Đĩa Thủy Tinh (Glass Disc) Có Thể Lưu Trữ 360 TB Dữ Liệu Trong 13.8 Tỷ Năm

17 Tháng Hai 20167:00 CH(Xem: 23415)
Phát Triển Thành Công Chiếc Đĩa Thủy Tinh (Glass Disc) Có Thể Lưu Trữ 360 TB Dữ Liệu Trong 13.8 Tỷ Năm
blank
Trung tuần tháng 02/2016, các nhà nghiên cứu ở Anh đã tìm ra một giải pháp mới giúp lưu trữ thông tin: một chiếc đĩa thông tin số 5 chiều có thể chứa 360 TB dữ liệu trong 13.8 tỷ năm.

Theo đó, nhóm nghiên cứu từ trường Đại học Southampton đã áp dụng quá trình “femtosecond laser writing” (tạm dịch là “ghi dữ liệu laser femto giây”) để tạo ra đĩa dữ liệu mới. Quá trình femtosecond laser writing sẽ phóng ra tia laser ngắn và mạnh với tốc độ cực cao lên chiếc đĩa thuỷ tinh, những tia laser có thể ghi dữ liệu lên 3 lớp trên những hạt nano, mỗi hạt cách nhau 0.005 mm.

Ngoài 3 lớp dữ liệu đã có sẵn trên bề mặt hạt nano, 2 lớp dữ liệu tiếp theo chính là kích thước và hướng của hạt. Những hạt này được thiết kế để có thể đọc được bằng kính hiển vi quang học có gắn một thấu kính phân cực.


Nhóm nghiên cứu cho rằng chiếc đĩa 5 chiều mới sẽ hữu ích cho các công ty/tổ chức cần không gian lưu trữ dữ liệu cực lớn, chẳng hạn như thư viện, bảo tàng…hoặc các các công ty cần chứa lượng thông tin tương đối nhiều như trung tâm dữ liệu Facebook.

Công nghệ mới được công bố lần đầu vào năm 2013, hiện nó đã có khả năng chứa lượng thông tin hơn rất nhiều. Nhóm nghiên cứu đã lưu được bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Opticks Newton, Magna Carta và The King James Bible trên đĩa 5 chiều.

Peter Kazansky, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất phấn khích khi chế tạo thành công công nghệ lưu trữ dữ liệu mới cho tương lai. Các thông tin cùng dữ liệu sẽ được bảo quản cho nhiều thế hệ sau này, chúng sẽ không bao giờ bị lãng quên”. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ hợp tác với các bên liên quan để sớm đưa ý tưởng thành một sản phẩm thương mại hoàn chỉnh.
58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.