Bkav: Tìm Thấy Bằng Chứng Điện Thoại Xiaomi Theo Dõi Người Dùng

28 Tháng Bảy 201412:03 SA(Xem: 19119)
Bkav: Tìm Thấy Bằng Chứng Điện Thoại Xiaomi Theo Dõi Người Dùng
Vài ngày trước, các thành viên của diễn đàn công nghệ IMA Mobile (Hồng Kông) đã công bố về những dấu hiệu "bất thường" trên chiếc smartphone Redmi Note của công ty điện thoại Trung Quốc Xiaomi. IMA Mobile cho biết chiếc smartphone Redmi Note được cài đặt sẵn những ứng dụng chạy ngầm và tự động gửi các thông tin cá nhân như tin nhắn, hình ảnh hoặc các tập tin đa phương tiện đến máy chủ đặt tại Trung Quốc. Hành động bí mật gửi dữ liệu cá nhân tới máy chủ Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ an ninh của người dùng khi sử dụng điện thoại Redmi Note.

Phía công ty Xiaomi đã lên tiếng thừa nhận rằng Redmi Note tự động kết nối và tải dữ liệu lên máy chủ. Tuy nhiên, theo công ty Trung Quốc thì thiết bị của họ không gửi thông tin cá nhân mà chỉ là các hoạt động của người dùng để từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm.

blank
Một chiếc Redmi Note có giá 4,7 triệu đồng tại Việt Nam

Để làm rõ thông tin về vụ việc này, các chuyên gia an ninh mạng của Bkav đã tiến hành thẩm tra chiếc smartphone tai tiếng Redmi Note bản quốc tế. Theo đó, Bkav đã sử dụng phần mềm Wireshark cùng nhiều công cụ đặc biệt để giám sát các kết nối mạng trên Redmi Note. Phần mềm Wireshark nổi tiếng với khả năng "lắng nghe", ghi lại tất cả các gói tin được truyền đi trong mạng không dây dùng các giao thức mã hóa như WEP, WPA, WPA2, Ipsee…

Sau khi tiến hành hàng loạt phép thử, Bkav kết luận việc Redmi Note gửi dữ liệu, thông số về máy chủ là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Hiện các chuyên gia đã tìm ra bằng chứng cho thấy chiếc điện thoại Trung Quốc đã gửi số điện thoại và nội dung tin nhắn của người dùng ra máy chủ nước ngoài.Các dữ liệu khác như danh bạ, nhật ký cuộc gọi, ảnh, video… hiện đang được Bkav tiến hành xác minh.


blank
Máy tự động gửi nội dung tin nhắn và thông tin vị trí người dùng tới các máy chủ Trung Quốc

"Để người dùng không hay biết, quá trình này được thực hiện một cách âm thầm và chỉ xảy ra khi smartphone có kết nối WiFi để người dùng không hay biết. Sự tinh vi của ứng dụng này là không hoạt động khi người dùng kết nối Internet bằng 3G để tránh sự đột biến về cước di động", ông Nguyễn Công Cường, Giám đốc Nghiên cứu phụ trách mảng an ninh cho điện thoại di động của Bkav nhận định.

Theo ông Cường, ngay cả khi không đồng ý với các điều khoản cho phép gửi thông tin đến máy chủ của Xiaomi hoặc thậm chí là đã root máy, cài lại bản ROM khác thì việc trao đổi dữ liệu ngầm vẫn diễn ra. Nhiều khả năng, quá trình này đã được tích hợp sâu vào firmware của thiết bị, nghĩa là người dùng không thể gỡ bỏ chúng.

Do đó, để tránh trở thành nạn nhân bị mất cắp thông tin, dữ liệu, người dùng Việt Nam không nên mua hàng của những hãng công nghệ chưa có tên tuổi, đặt mua qua mạng. Và trong trường hợp đang sở hữu một chiếc Redmi Note, người dùng nên vô hiệu hóa các kết nối trao đổi dữ liệu, đặc biệt là kết nối Wifi.

Được biết, chiếc điện thoại Trung Quốc này hút người dùng nhờ mức giá rẻ nhưng cấu hình rất cao. Máy sở hữu màn hình lớn 5.5 inch, bộ vi xử lý 8 lõi MediaTek tốc độ 1.7GHz, RAM 2GB cùng với bộ nhớ trong 8GB, camera có độ phân giải 13 megapixel và 5 megapixel, dung lượng pin đạt mức 3.200 mAh. Màn hình Redmi Note sử dụng nền IPS, công nghệ OGS, góc nhìn rộng 178 độ và độ phân giải đạt mức HD 1280 x 720 pixel.

Theo: http://genk.vn
51Vote
41Vote
30Vote
23Vote
13Vote
2.38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.