Google Nhận “Một Số Trách Nhiệm” Sau Vụ Tai Nạn Gây Ra Bởi Xe Tự Lái Của Hãng

02 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 20979)
Google Nhận “Một Số Trách Nhiệm” Sau Vụ Tai Nạn Gây Ra Bởi Xe Tự Lái Của Hãng
blank

Hồi trung tuần tháng 02/2016, người dân ở California, Hoa Kỳ đã chứng kiến một vụ va chạm giữa một chiếc xe tự lái của Google với xe buýt công cộng. Lỗi được xác minh là do thuật toán trên xe tự lái của Google, khiến xe đã quá “chủ quan” khi tham gia giao thông.

 

Phía Google đã xác nhận vụ việc, và cho biết không có người bị thương. Theo bản báo cáo vụ việc mô tả quá trình trước khi xảy ra va chạm và nhân dẫn đến va chạm. Chiếc xe của Google đang trong chế độ tự vận hành, chạy ở làn đường bên phải trên một trục đường chính tại California. Khi gặp một đèn đỏ và xác định rẽ phải tại khúc giao, phía trước nó có nhiều xe khác cũng dừng đèn đỏ để đi thẳng nên không thể nhường đường cho xe của Google.

 

Xe của Google quyết định lách để vượt phải, bởi vẫn còn khoảng trống ở sát bên phải làn xe. Tuy nhiên, tại đó xuất hiện những bao cát cản đường, chiếc xe nhận ra và nó buộc phải dừng lại chờ đèn đỏ.

 

Tới khi đèn chuyển sang xanh, xe tự lái của Google vòng trở lại làn xe giữa để vượt qua vật cản. Lúc này thông qua gương chiếu hậu bên trái, xe phát hiện một xe buýt đang đi tới tại làn đường này. Dù vậy, chiếc xe của Google được cho là đã quá “chủ quan” khi được lập trình sẵn về trường hợp “xe buýt sẽ dừng hoặc đi chậm lại để nhường đường cho xe tự hành”.

 

Kết quả là, vụ va chạm xảy ra, chiếc xe tự lái của Google thậm chí còn biết cách gửi thông báo về trung tâm điều phối để các nhân viên của hãng có thể đến mang nó về sửa chữa. Bản báo cáo cũng ghi nhận, lúc xảy ra va chạm, do đang chuyển làn nên xe tự lái của Google chạy khoảng 3km/h, còn xe buýt di chuyển với tốc độ 25km/h. Vụ việc đã khiến chiếc xe tự lái của Google bị hư hỏng nặng nhiều cảm biến và các linh kiện khác nhau.

 

Đây không phải lần đầu tiên những chiếc xe tự lái của Google gây ra tai nạn trên đường phố, hầu hết các vụ việc thường tới từ những thiết bị điều khiển từ xa khác như Drone (máy bay không người lái) hay robot.

 

Được biết, những chiếc xe tự lái của Google đã được hoạt động thử nghiệm trong nhiều năm. Hồi năm 2014, chúng được cho phép hoạt động trên đường phố theo luật pháp tại California. Những chiếc xe tự lái có thể chụp hình ảnh cho Google Street, đồng thời báo cáo thông tin về các vụ tai nạn tới chính quyền liên bang. 

57Vote
40Vote
33Vote
22Vote
16Vote
318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.