Google Nhận “Một Số Trách Nhiệm” Sau Vụ Tai Nạn Gây Ra Bởi Xe Tự Lái Của Hãng

02 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 21164)
Google Nhận “Một Số Trách Nhiệm” Sau Vụ Tai Nạn Gây Ra Bởi Xe Tự Lái Của Hãng
blank

Hồi trung tuần tháng 02/2016, người dân ở California, Hoa Kỳ đã chứng kiến một vụ va chạm giữa một chiếc xe tự lái của Google với xe buýt công cộng. Lỗi được xác minh là do thuật toán trên xe tự lái của Google, khiến xe đã quá “chủ quan” khi tham gia giao thông.

 

Phía Google đã xác nhận vụ việc, và cho biết không có người bị thương. Theo bản báo cáo vụ việc mô tả quá trình trước khi xảy ra va chạm và nhân dẫn đến va chạm. Chiếc xe của Google đang trong chế độ tự vận hành, chạy ở làn đường bên phải trên một trục đường chính tại California. Khi gặp một đèn đỏ và xác định rẽ phải tại khúc giao, phía trước nó có nhiều xe khác cũng dừng đèn đỏ để đi thẳng nên không thể nhường đường cho xe của Google.

 

Xe của Google quyết định lách để vượt phải, bởi vẫn còn khoảng trống ở sát bên phải làn xe. Tuy nhiên, tại đó xuất hiện những bao cát cản đường, chiếc xe nhận ra và nó buộc phải dừng lại chờ đèn đỏ.

 

Tới khi đèn chuyển sang xanh, xe tự lái của Google vòng trở lại làn xe giữa để vượt qua vật cản. Lúc này thông qua gương chiếu hậu bên trái, xe phát hiện một xe buýt đang đi tới tại làn đường này. Dù vậy, chiếc xe của Google được cho là đã quá “chủ quan” khi được lập trình sẵn về trường hợp “xe buýt sẽ dừng hoặc đi chậm lại để nhường đường cho xe tự hành”.

 

Kết quả là, vụ va chạm xảy ra, chiếc xe tự lái của Google thậm chí còn biết cách gửi thông báo về trung tâm điều phối để các nhân viên của hãng có thể đến mang nó về sửa chữa. Bản báo cáo cũng ghi nhận, lúc xảy ra va chạm, do đang chuyển làn nên xe tự lái của Google chạy khoảng 3km/h, còn xe buýt di chuyển với tốc độ 25km/h. Vụ việc đã khiến chiếc xe tự lái của Google bị hư hỏng nặng nhiều cảm biến và các linh kiện khác nhau.

 

Đây không phải lần đầu tiên những chiếc xe tự lái của Google gây ra tai nạn trên đường phố, hầu hết các vụ việc thường tới từ những thiết bị điều khiển từ xa khác như Drone (máy bay không người lái) hay robot.

 

Được biết, những chiếc xe tự lái của Google đã được hoạt động thử nghiệm trong nhiều năm. Hồi năm 2014, chúng được cho phép hoạt động trên đường phố theo luật pháp tại California. Những chiếc xe tự lái có thể chụp hình ảnh cho Google Street, đồng thời báo cáo thông tin về các vụ tai nạn tới chính quyền liên bang. 

57Vote
40Vote
33Vote
22Vote
16Vote
318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Hai 2019
Muỗi chỉ không đốt khi chúng đã no máu. Dựa váo đây, các nhà khoa học đã nghĩ ra phương pháp chống muỗi đốt hiệu quả: khiến cho chúng cảm thấy no, từ đó không đuổi theo chúng ta tìm máu nữa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tuyên bố của Apple gửi tới Recode cho biết, hãng đã chặn các ứng dụng tùy chỉnh để dùng trong nội bộ của Facebook, từ các bản phát hành sớm của ứng dụng Facebook cho đến các công cụ cơ bản như thực đơn ăn trưa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, lần thứ hai nhân viên Apple người Trung Quốc bị bắt vì cố đánh cắp bí mật thương mại xe tự lái của Apple. Người nhân viên có thể chịu án phạt 10 năm tù và bị phạt 250,000 USD.
31 Tháng Giêng 2019
Trong năm 2018, scandal hạ thấp hiệu năng iPhone để phù hợp với dung lượng pin còn lại đã khiến cộng đồng phẫn nộ. Kết quả là hãng phải phát hành chương trình thay pin iPhone với giá 29 USD đến cuối năm 2018 mới chấm dứt. Tuy nhiên, trong khi đó, iFixit vẫn đang bán bộ kit tự thay pin iPhone của mình với giá 29.99 USD, không tăng giá cho mọi mẫu iPhone từ 5S, 5C đến tận iPhone 8.
31 Tháng Giêng 2019
Được thổi bởi những cơn gió bền vững từ một ngôi sao khổng lồ nóng bỏng, Sharpless 308 là một bong bóng vũ trụ cực lớn. Được liệt kê với tên gọi là Sharless 2-308, nó nằm cách Trái Đất 5,200 năm ánh sáng về phía chòm sao Đại Khuyển (Canis Major) và có kích thước góc khoảng 2/3 độ (so sánh với kích thước thước góc khoảng 0.5 độ của Mặt Trăng), tương ứng với đường kính 60 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, chính phủ Đức đưa ra tuyên bố sẽ bác bỏ đề xuất giới hạn vận tốc tối đa 130 km/h trên Autobahn của Ủy ban Vận tải Đức. Kết quả sau cùng đối với dự thảo luật sẽ có trong năm 2019, sau khi được trình lên Quốc hội Liên bang Đức. Nguyên nhân dẫn đến dự thảo là lý do môi trường với mong muốn cắt giảm khí thải độc hại từ phương tiện giao thông dùng động cơ đốt trong. Do đó, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục đối mặt với một cuộc vận động hành lang khác nhắm đến lệnh cấm các phương tiện dùng động cơ diesel cũ tại một vài thành phố sầm uất.