Google Nhận “Một Số Trách Nhiệm” Sau Vụ Tai Nạn Gây Ra Bởi Xe Tự Lái Của Hãng

02 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 21258)
Google Nhận “Một Số Trách Nhiệm” Sau Vụ Tai Nạn Gây Ra Bởi Xe Tự Lái Của Hãng
blank

Hồi trung tuần tháng 02/2016, người dân ở California, Hoa Kỳ đã chứng kiến một vụ va chạm giữa một chiếc xe tự lái của Google với xe buýt công cộng. Lỗi được xác minh là do thuật toán trên xe tự lái của Google, khiến xe đã quá “chủ quan” khi tham gia giao thông.

 

Phía Google đã xác nhận vụ việc, và cho biết không có người bị thương. Theo bản báo cáo vụ việc mô tả quá trình trước khi xảy ra va chạm và nhân dẫn đến va chạm. Chiếc xe của Google đang trong chế độ tự vận hành, chạy ở làn đường bên phải trên một trục đường chính tại California. Khi gặp một đèn đỏ và xác định rẽ phải tại khúc giao, phía trước nó có nhiều xe khác cũng dừng đèn đỏ để đi thẳng nên không thể nhường đường cho xe của Google.

 

Xe của Google quyết định lách để vượt phải, bởi vẫn còn khoảng trống ở sát bên phải làn xe. Tuy nhiên, tại đó xuất hiện những bao cát cản đường, chiếc xe nhận ra và nó buộc phải dừng lại chờ đèn đỏ.

 

Tới khi đèn chuyển sang xanh, xe tự lái của Google vòng trở lại làn xe giữa để vượt qua vật cản. Lúc này thông qua gương chiếu hậu bên trái, xe phát hiện một xe buýt đang đi tới tại làn đường này. Dù vậy, chiếc xe của Google được cho là đã quá “chủ quan” khi được lập trình sẵn về trường hợp “xe buýt sẽ dừng hoặc đi chậm lại để nhường đường cho xe tự hành”.

 

Kết quả là, vụ va chạm xảy ra, chiếc xe tự lái của Google thậm chí còn biết cách gửi thông báo về trung tâm điều phối để các nhân viên của hãng có thể đến mang nó về sửa chữa. Bản báo cáo cũng ghi nhận, lúc xảy ra va chạm, do đang chuyển làn nên xe tự lái của Google chạy khoảng 3km/h, còn xe buýt di chuyển với tốc độ 25km/h. Vụ việc đã khiến chiếc xe tự lái của Google bị hư hỏng nặng nhiều cảm biến và các linh kiện khác nhau.

 

Đây không phải lần đầu tiên những chiếc xe tự lái của Google gây ra tai nạn trên đường phố, hầu hết các vụ việc thường tới từ những thiết bị điều khiển từ xa khác như Drone (máy bay không người lái) hay robot.

 

Được biết, những chiếc xe tự lái của Google đã được hoạt động thử nghiệm trong nhiều năm. Hồi năm 2014, chúng được cho phép hoạt động trên đường phố theo luật pháp tại California. Những chiếc xe tự lái có thể chụp hình ảnh cho Google Street, đồng thời báo cáo thông tin về các vụ tai nạn tới chính quyền liên bang. 

57Vote
40Vote
33Vote
22Vote
16Vote
318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.