Pin Li-ion Đã Bị Cấm Vận Chuyển Dưới Dạng Hàng Hóa Ký Gửi Trên Máy Bay Chở Khách

06 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 18336)
Pin Li-ion Đã Bị Cấm Vận Chuyển Dưới Dạng Hàng Hóa Ký Gửi Trên Máy Bay Chở Khách
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã ban hành lệnh cấm vận chuyển pin Lithium-ion (Li-ion) dưới dạng hàng hóa ký gửi trên máy bay chở khách. Cùng với đó là phát triển một tiêu chuẩn đóng gói mới đối với loại pin hiện đang được sử dụng phổ biến trên nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng.

Ngành công nghiệp đang lo ngại rằng pin Li-ion có tiềm năng gây cháy, đe dọa an toàn bay. Dù vậy, lệnh cấm của ICAO vẫn chưa được áp dụng đối với các máy bay vận tải.

Theo ICAO, 36 quốc gia thuộc hội đồng quản trị sẽ tạm thời thực hiện lệnh cấm. Theo sau đó sẽ là quá trình xem xét, đánh giá mở rộng được thực hiện bởi Liên minh hàng không (ANC) và bộ phận kiểm định khả năng bay, hoạt động bay và hàng hóa nguy hiểm.

Lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/04/2016, được áp dụng trên những kiện hàng chứa pin Li-ion được gửi theo máy bay chở khách. Các thiết bị điện tử của hành khách và phi hành đoàn không bị ảnh hưởng. Nhiều hãng hàng không đã ra quy định không nhận vận chuyển loại hàng hóa này.

Olumuyiwa Benard Aliu - chủ tịch hội đồng ICAO cho biết: “An toàn luôn là yếu tố được ưu tiền hàng đầu trong lĩnh vực hàng không dân dụng quốc tế. Lệnh cấm tạm thời sẽ tiếp tục được thi hành trong suốt quá trình phát triển tiêu chuẩn đóng gói pin mới, dự kiến sẽ được thông qua vào năm 2018”

Được biết, lệnh cấm của ICAO đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang xem xét tái thiết lập quyền hạn cho Cục hàng không liên bang FAA, nhằm rút lại một sửa đổi về quyền hạn của FAA vào năm 2012, khiến cơ quan không thể áp đặt những luật lệ nghiêm ngặt đối với pin Li-ion khi vận chuyển bằng máy bay.

Đầu tháng 02/2016, FAA đã ban hành một cảnh báo an toàn đối với các nhà điều hành hàng không (SAFO) và khuyến nghị thực hiện khảo sát nguy cơ an toàn khi vận chuyển nhiều loại pin Lithium. Trong văn bản có nêu: “Trước khi các nhà điều hành hàng không thực hiện vận chuyển pin Li-ion dưới dạng hàng hóa trên máy bay chở khách hay pin Li-ion/Li-metal trên máy bay chở hàng, họ cần ý thức được rằng ICAO cùng nhiều nhà sản xuất máy bay lớn như Boeing và Airbus đều đã khuyến nghị thực hiện các hoạt động khảo sát và định mức nguy cơ an toàn, nhằm chuẩn bị cho những rủi ro có thể xảy ra khi vận chuyển những loại pin này”

Bên cạnh đó, Hiệp hội phi công hàng không (ALPA) cũng rất ủng hộ tuyên bố của ICAO, nhưng cũng nhận định rằng cần phải xét đến nhiều tiêu chí để giải quyết số lượng lớn kiện hàng pin Li-ion và Li-metal được vận chuyển trên máy bay vận tải.

ALPA công bố: “Các hãng hàng không vận tải hàng hóa của Mỹ đảm nhận phần lớn các đơn hàng vận chuyển pin Lithium đến Bắc Mỹ, và chúng được miễn trừ trước những yêu cầu vận tải hàng hóa an toàn quan trọng của ICAO. Nếu ICAO thật sự muốn tác động mạnh mẽ, họ cần phải dàn xếp vấn đề vận chuyển pin Lithium trên máy bay vận tải, hoặc rút lại chính sách miễn trừ để loại hàng hóa này được quản lý dưới dạng hàng hóa nguy hiểm”
53Vote
42Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.