Pin Li-ion Đã Bị Cấm Vận Chuyển Dưới Dạng Hàng Hóa Ký Gửi Trên Máy Bay Chở Khách

06 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 17938)
Pin Li-ion Đã Bị Cấm Vận Chuyển Dưới Dạng Hàng Hóa Ký Gửi Trên Máy Bay Chở Khách
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã ban hành lệnh cấm vận chuyển pin Lithium-ion (Li-ion) dưới dạng hàng hóa ký gửi trên máy bay chở khách. Cùng với đó là phát triển một tiêu chuẩn đóng gói mới đối với loại pin hiện đang được sử dụng phổ biến trên nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng.

Ngành công nghiệp đang lo ngại rằng pin Li-ion có tiềm năng gây cháy, đe dọa an toàn bay. Dù vậy, lệnh cấm của ICAO vẫn chưa được áp dụng đối với các máy bay vận tải.

Theo ICAO, 36 quốc gia thuộc hội đồng quản trị sẽ tạm thời thực hiện lệnh cấm. Theo sau đó sẽ là quá trình xem xét, đánh giá mở rộng được thực hiện bởi Liên minh hàng không (ANC) và bộ phận kiểm định khả năng bay, hoạt động bay và hàng hóa nguy hiểm.

Lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/04/2016, được áp dụng trên những kiện hàng chứa pin Li-ion được gửi theo máy bay chở khách. Các thiết bị điện tử của hành khách và phi hành đoàn không bị ảnh hưởng. Nhiều hãng hàng không đã ra quy định không nhận vận chuyển loại hàng hóa này.

Olumuyiwa Benard Aliu - chủ tịch hội đồng ICAO cho biết: “An toàn luôn là yếu tố được ưu tiền hàng đầu trong lĩnh vực hàng không dân dụng quốc tế. Lệnh cấm tạm thời sẽ tiếp tục được thi hành trong suốt quá trình phát triển tiêu chuẩn đóng gói pin mới, dự kiến sẽ được thông qua vào năm 2018”

Được biết, lệnh cấm của ICAO đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang xem xét tái thiết lập quyền hạn cho Cục hàng không liên bang FAA, nhằm rút lại một sửa đổi về quyền hạn của FAA vào năm 2012, khiến cơ quan không thể áp đặt những luật lệ nghiêm ngặt đối với pin Li-ion khi vận chuyển bằng máy bay.

Đầu tháng 02/2016, FAA đã ban hành một cảnh báo an toàn đối với các nhà điều hành hàng không (SAFO) và khuyến nghị thực hiện khảo sát nguy cơ an toàn khi vận chuyển nhiều loại pin Lithium. Trong văn bản có nêu: “Trước khi các nhà điều hành hàng không thực hiện vận chuyển pin Li-ion dưới dạng hàng hóa trên máy bay chở khách hay pin Li-ion/Li-metal trên máy bay chở hàng, họ cần ý thức được rằng ICAO cùng nhiều nhà sản xuất máy bay lớn như Boeing và Airbus đều đã khuyến nghị thực hiện các hoạt động khảo sát và định mức nguy cơ an toàn, nhằm chuẩn bị cho những rủi ro có thể xảy ra khi vận chuyển những loại pin này”

Bên cạnh đó, Hiệp hội phi công hàng không (ALPA) cũng rất ủng hộ tuyên bố của ICAO, nhưng cũng nhận định rằng cần phải xét đến nhiều tiêu chí để giải quyết số lượng lớn kiện hàng pin Li-ion và Li-metal được vận chuyển trên máy bay vận tải.

ALPA công bố: “Các hãng hàng không vận tải hàng hóa của Mỹ đảm nhận phần lớn các đơn hàng vận chuyển pin Lithium đến Bắc Mỹ, và chúng được miễn trừ trước những yêu cầu vận tải hàng hóa an toàn quan trọng của ICAO. Nếu ICAO thật sự muốn tác động mạnh mẽ, họ cần phải dàn xếp vấn đề vận chuyển pin Lithium trên máy bay vận tải, hoặc rút lại chính sách miễn trừ để loại hàng hóa này được quản lý dưới dạng hàng hóa nguy hiểm”
53Vote
42Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc