Pin Li-ion Đã Bị Cấm Vận Chuyển Dưới Dạng Hàng Hóa Ký Gửi Trên Máy Bay Chở Khách

06 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 18059)
Pin Li-ion Đã Bị Cấm Vận Chuyển Dưới Dạng Hàng Hóa Ký Gửi Trên Máy Bay Chở Khách
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã ban hành lệnh cấm vận chuyển pin Lithium-ion (Li-ion) dưới dạng hàng hóa ký gửi trên máy bay chở khách. Cùng với đó là phát triển một tiêu chuẩn đóng gói mới đối với loại pin hiện đang được sử dụng phổ biến trên nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng.

Ngành công nghiệp đang lo ngại rằng pin Li-ion có tiềm năng gây cháy, đe dọa an toàn bay. Dù vậy, lệnh cấm của ICAO vẫn chưa được áp dụng đối với các máy bay vận tải.

Theo ICAO, 36 quốc gia thuộc hội đồng quản trị sẽ tạm thời thực hiện lệnh cấm. Theo sau đó sẽ là quá trình xem xét, đánh giá mở rộng được thực hiện bởi Liên minh hàng không (ANC) và bộ phận kiểm định khả năng bay, hoạt động bay và hàng hóa nguy hiểm.

Lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/04/2016, được áp dụng trên những kiện hàng chứa pin Li-ion được gửi theo máy bay chở khách. Các thiết bị điện tử của hành khách và phi hành đoàn không bị ảnh hưởng. Nhiều hãng hàng không đã ra quy định không nhận vận chuyển loại hàng hóa này.

Olumuyiwa Benard Aliu - chủ tịch hội đồng ICAO cho biết: “An toàn luôn là yếu tố được ưu tiền hàng đầu trong lĩnh vực hàng không dân dụng quốc tế. Lệnh cấm tạm thời sẽ tiếp tục được thi hành trong suốt quá trình phát triển tiêu chuẩn đóng gói pin mới, dự kiến sẽ được thông qua vào năm 2018”

Được biết, lệnh cấm của ICAO đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang xem xét tái thiết lập quyền hạn cho Cục hàng không liên bang FAA, nhằm rút lại một sửa đổi về quyền hạn của FAA vào năm 2012, khiến cơ quan không thể áp đặt những luật lệ nghiêm ngặt đối với pin Li-ion khi vận chuyển bằng máy bay.

Đầu tháng 02/2016, FAA đã ban hành một cảnh báo an toàn đối với các nhà điều hành hàng không (SAFO) và khuyến nghị thực hiện khảo sát nguy cơ an toàn khi vận chuyển nhiều loại pin Lithium. Trong văn bản có nêu: “Trước khi các nhà điều hành hàng không thực hiện vận chuyển pin Li-ion dưới dạng hàng hóa trên máy bay chở khách hay pin Li-ion/Li-metal trên máy bay chở hàng, họ cần ý thức được rằng ICAO cùng nhiều nhà sản xuất máy bay lớn như Boeing và Airbus đều đã khuyến nghị thực hiện các hoạt động khảo sát và định mức nguy cơ an toàn, nhằm chuẩn bị cho những rủi ro có thể xảy ra khi vận chuyển những loại pin này”

Bên cạnh đó, Hiệp hội phi công hàng không (ALPA) cũng rất ủng hộ tuyên bố của ICAO, nhưng cũng nhận định rằng cần phải xét đến nhiều tiêu chí để giải quyết số lượng lớn kiện hàng pin Li-ion và Li-metal được vận chuyển trên máy bay vận tải.

ALPA công bố: “Các hãng hàng không vận tải hàng hóa của Mỹ đảm nhận phần lớn các đơn hàng vận chuyển pin Lithium đến Bắc Mỹ, và chúng được miễn trừ trước những yêu cầu vận tải hàng hóa an toàn quan trọng của ICAO. Nếu ICAO thật sự muốn tác động mạnh mẽ, họ cần phải dàn xếp vấn đề vận chuyển pin Lithium trên máy bay vận tải, hoặc rút lại chính sách miễn trừ để loại hàng hóa này được quản lý dưới dạng hàng hóa nguy hiểm”
53Vote
42Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.