Cảnh Báo: Phát Hiện Ransomware Đòi Tiền Chuộc Đầu Tiên Trên Mac

08 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 18803)
Cảnh Báo: Phát Hiện Ransomware Đòi Tiền Chuộc Đầu Tiên Trên Mac
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, hãng bảo mật Palo Alto Networks cho biết đã phát hiện ra ransomware (phần mềm độc hại tống tiền) đầu tiên trên Mac OS X.

Ransomware trên Mac OS X được gọi là KeRanger. Nó ẩn mình và tiêm nhiễm vào phần mềm Transmission (dùng để tải torrent) phiên bản 2.92, ngay sau khi được cài lên máy Mac. Sau đó, KeRanger sẽ kích hoạt và mã hóa dữ liệu của người dùng khiến họ không thể sử dụng được, rồi đòi tiền chuộc nếu người dùng muốn có mật mã giải mã các file (khoảng 400 USD hoặc 1 bitcoin)


Hiện Transmission đã có phiên bản mới để vá lỗ hổng mà KeRanger lợi dụng, Apple cũng đã khóa chứng chỉ bảo mật của một lập trình viên khác mà KeRanger dùng để vượt qua tính năng chặn ứng dụng của OS X.

Đây là lần đầu tiên ransomware được phát hiện một cách công khai trên OS X. Trong khi đó, các phần mềm tương tự đã từng xuất hiện khá nhiều trên Android. Chúng cũng xài cơ chế khóa dữ liệu của người dùng và đòi tiền chuộc để mở khóa các file trên thiết bị.
514Vote
41Vote
31Vote
25Vote
15Vote
3.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Ba (17/03/2020), Trưởng ban an toàn của Facebook cho biết, một lỗi xảy ra đã khiến cho các bài đăng về các chủ đề, bao gồm coronavirus (Covid-19), bị đánh dấu nhầm là spam, nhiều người dùng đã phàn nàn về cả ứng dụng Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram.
18 Tháng Ba 2020
Fox Corporation đã mua lại Tubi, nền tảng phát trực tuyến có quảng cáo hỗ trợ, với giá 440 triệu USD, mang lại hơn 20,000 phim và chương trình cho nền tảng.
17 Tháng Ba 2020
Ông Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1,000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ những người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.
17 Tháng Ba 2020
Apple đã quyết định đóng cửa vô thời hạn các cửa hàng bán lẻ của hãng trên toàn cầu, trừ Trung Quốc đại lục, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) tiếp tục lây lan.
17 Tháng Ba 2020
Tesla sẽ không thể vận hành nhà máy sản xuất xe chính ở Mỹ một cách bình thường vì Khu vực Bay Area San Francisco đã bắt đầu phong tỏa trong ba tuần để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh coronavirus
17 Tháng Ba 2020
Một bệnh nhân ở Kentucky đã tự ý rời bệnh viện dù dương tính Covid-19, khiến cảnh sát phải bao vây nhà nhằm ngăn ông ra ngoài.