Cảnh Báo: Phát Hiện Ransomware Đòi Tiền Chuộc Đầu Tiên Trên Mac

08 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 19007)
Cảnh Báo: Phát Hiện Ransomware Đòi Tiền Chuộc Đầu Tiên Trên Mac
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, hãng bảo mật Palo Alto Networks cho biết đã phát hiện ra ransomware (phần mềm độc hại tống tiền) đầu tiên trên Mac OS X.

Ransomware trên Mac OS X được gọi là KeRanger. Nó ẩn mình và tiêm nhiễm vào phần mềm Transmission (dùng để tải torrent) phiên bản 2.92, ngay sau khi được cài lên máy Mac. Sau đó, KeRanger sẽ kích hoạt và mã hóa dữ liệu của người dùng khiến họ không thể sử dụng được, rồi đòi tiền chuộc nếu người dùng muốn có mật mã giải mã các file (khoảng 400 USD hoặc 1 bitcoin)


Hiện Transmission đã có phiên bản mới để vá lỗ hổng mà KeRanger lợi dụng, Apple cũng đã khóa chứng chỉ bảo mật của một lập trình viên khác mà KeRanger dùng để vượt qua tính năng chặn ứng dụng của OS X.

Đây là lần đầu tiên ransomware được phát hiện một cách công khai trên OS X. Trong khi đó, các phần mềm tương tự đã từng xuất hiện khá nhiều trên Android. Chúng cũng xài cơ chế khóa dữ liệu của người dùng và đòi tiền chuộc để mở khóa các file trên thiết bị.
514Vote
41Vote
31Vote
25Vote
15Vote
3.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
18 Tháng Mười 2019
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
18 Tháng Mười 2019
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
17 Tháng Mười 2019
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.