Cảnh Báo: Phát Hiện Ransomware Đòi Tiền Chuộc Đầu Tiên Trên Mac

08 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 19046)
Cảnh Báo: Phát Hiện Ransomware Đòi Tiền Chuộc Đầu Tiên Trên Mac
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, hãng bảo mật Palo Alto Networks cho biết đã phát hiện ra ransomware (phần mềm độc hại tống tiền) đầu tiên trên Mac OS X.

Ransomware trên Mac OS X được gọi là KeRanger. Nó ẩn mình và tiêm nhiễm vào phần mềm Transmission (dùng để tải torrent) phiên bản 2.92, ngay sau khi được cài lên máy Mac. Sau đó, KeRanger sẽ kích hoạt và mã hóa dữ liệu của người dùng khiến họ không thể sử dụng được, rồi đòi tiền chuộc nếu người dùng muốn có mật mã giải mã các file (khoảng 400 USD hoặc 1 bitcoin)


Hiện Transmission đã có phiên bản mới để vá lỗ hổng mà KeRanger lợi dụng, Apple cũng đã khóa chứng chỉ bảo mật của một lập trình viên khác mà KeRanger dùng để vượt qua tính năng chặn ứng dụng của OS X.

Đây là lần đầu tiên ransomware được phát hiện một cách công khai trên OS X. Trong khi đó, các phần mềm tương tự đã từng xuất hiện khá nhiều trên Android. Chúng cũng xài cơ chế khóa dữ liệu của người dùng và đòi tiền chuộc để mở khóa các file trên thiết bị.
514Vote
41Vote
31Vote
25Vote
15Vote
3.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất.
13 Tháng Chín 2019
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt)
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
12 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
12 Tháng Chín 2019
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.