Cảnh Báo: Phát Hiện Ransomware Đòi Tiền Chuộc Đầu Tiên Trên Mac

08 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 18660)
Cảnh Báo: Phát Hiện Ransomware Đòi Tiền Chuộc Đầu Tiên Trên Mac
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, hãng bảo mật Palo Alto Networks cho biết đã phát hiện ra ransomware (phần mềm độc hại tống tiền) đầu tiên trên Mac OS X.

Ransomware trên Mac OS X được gọi là KeRanger. Nó ẩn mình và tiêm nhiễm vào phần mềm Transmission (dùng để tải torrent) phiên bản 2.92, ngay sau khi được cài lên máy Mac. Sau đó, KeRanger sẽ kích hoạt và mã hóa dữ liệu của người dùng khiến họ không thể sử dụng được, rồi đòi tiền chuộc nếu người dùng muốn có mật mã giải mã các file (khoảng 400 USD hoặc 1 bitcoin)


Hiện Transmission đã có phiên bản mới để vá lỗ hổng mà KeRanger lợi dụng, Apple cũng đã khóa chứng chỉ bảo mật của một lập trình viên khác mà KeRanger dùng để vượt qua tính năng chặn ứng dụng của OS X.

Đây là lần đầu tiên ransomware được phát hiện một cách công khai trên OS X. Trong khi đó, các phần mềm tương tự đã từng xuất hiện khá nhiều trên Android. Chúng cũng xài cơ chế khóa dữ liệu của người dùng và đòi tiền chuộc để mở khóa các file trên thiết bị.
514Vote
41Vote
31Vote
25Vote
15Vote
3.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.