Cảnh Báo: Phát Hiện Ransomware Đòi Tiền Chuộc Đầu Tiên Trên Mac

08 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 18680)
Cảnh Báo: Phát Hiện Ransomware Đòi Tiền Chuộc Đầu Tiên Trên Mac
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, hãng bảo mật Palo Alto Networks cho biết đã phát hiện ra ransomware (phần mềm độc hại tống tiền) đầu tiên trên Mac OS X.

Ransomware trên Mac OS X được gọi là KeRanger. Nó ẩn mình và tiêm nhiễm vào phần mềm Transmission (dùng để tải torrent) phiên bản 2.92, ngay sau khi được cài lên máy Mac. Sau đó, KeRanger sẽ kích hoạt và mã hóa dữ liệu của người dùng khiến họ không thể sử dụng được, rồi đòi tiền chuộc nếu người dùng muốn có mật mã giải mã các file (khoảng 400 USD hoặc 1 bitcoin)


Hiện Transmission đã có phiên bản mới để vá lỗ hổng mà KeRanger lợi dụng, Apple cũng đã khóa chứng chỉ bảo mật của một lập trình viên khác mà KeRanger dùng để vượt qua tính năng chặn ứng dụng của OS X.

Đây là lần đầu tiên ransomware được phát hiện một cách công khai trên OS X. Trong khi đó, các phần mềm tương tự đã từng xuất hiện khá nhiều trên Android. Chúng cũng xài cơ chế khóa dữ liệu của người dùng và đòi tiền chuộc để mở khóa các file trên thiết bị.
514Vote
41Vote
31Vote
25Vote
15Vote
3.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.
25 Tháng Sáu 2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 03/2020.
25 Tháng Sáu 2020
Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
24 Tháng Sáu 2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.
24 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.