Tự Ý Tăng Giá Bán E-Book, Apple Phải Bồi Thường 450 Triệu USD

09 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 16796)
Tự Ý Tăng Giá Bán E-Book, Apple Phải Bồi Thường 450 Triệu USD
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, trang Reuters đưa tin, Apple đã phải đối mặt với phán quyết của toà án về việc bồi thường 450 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

Toà Án Tối Cao Mỹ cho rằng, Apple đã tăng giá bán các sách điện tử (e-book) của hãng một cách không hợp lý. Đồng thời, toà cũng quyết định không cho Apple cơ hội kháng cáo. Điều này có nghĩa là Apple phải chấp nhận quyết định cuối cùng của toà án hồi năm 2014. Theo đó, Apple sẽ phải hoàn trả 400 triệu USD tiền bán sách cho khách hàng, 20 triệu USD chi phí cho các bang và 30 triệu USD chi phí kiện tụng.

Những khách hàng đã mua sách với giá cao của Apple sẽ được hoàn trả số tiền dùng để mua hàng trong những lần tiếp theo. Thẩm phán General Bill Baer cho biết: “Apple phải chịu trách nhiệm vì hãng biết rõ giá bán sách của các nhà xuất bản khác, sau đó tăng giá trong hệ thống của mình”. Các luật sư đã cáo buộc Apple “làm giá” e-book trong hệ thống của hãng kể từ khi ra mắt iPad hồi năm 2010.


Thẩm phán liên bang Manhattan cho rằng, Apple đã làm việc với 5 trong số các nhà phát hành sách lớn nhất để xây dựng lại hệ thống xuất bản, để hãng có thể toàn quyền điều khiển giá bán sách. Điều này đã khiến giá của các e-book bán chạy (best-sellers) tăng khoảng 40%.

Denise Cote, thẩm phán Quận cho biết khi ra mắt iPad, Steve Jobs được hỏi vì sao mọi người phải mua sách ở iBookstore với giá 14.99 USD trong khi cuốn sách tương tự đang được Amazon bán với giá 9.99 USD. Steve Jobs đã ngập ngừng và trả lời: “Giá cả sẽ bằng nhau hết, các nhà phát hành đang rút sách của họ khỏi hệ thống Amazon vì họ không vui”

Thẩm phán Denise Cote đã yêu cầu Apple thay đổi mức giá và chiến dịch bán hàng, đồng thời cho người giám sát để chắc chắn rằng Apple tuân thủ phán quyết của tòa.
510Vote
43Vote
38Vote
26Vote
16Vote
3.233
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2020
Trước khi CES 2020 bắt đầu, nhiều người đã tò mò về một dự án mang khoa học viễn tưởng vào thực tế của Samsung.
09 Tháng Giêng 2020
Anh giảm nhân viên tại các đại sứ quán ở Iran và Iraq xuống mức tối thiểu sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.
09 Tháng Giêng 2020
Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới thủ đô Washington của Mỹ, bắt đầu từ ngày 13/01/2020, để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.
09 Tháng Giêng 2020
NATO rút một số nhân viên khỏi Iraq do lo ngại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran trong khu vực.
08 Tháng Giêng 2020
Khá nhiều người đã quá quen với việc gửi tin nhắn, chat hay gõ bình luận trên smartphone. Tuy nhiên, việc phải gõ văn bản, gửi email hoặc viết một bản thảo dài trên bàn phím ảo của smartphone quả thực là thảm họa.
08 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, trong sự kiện CES 2020, Qualcomm ra mắt Snapdragon Ride, hứa hẹn sẽ là 1 nền tảng phát triển dành cho phương tiện tự lái.