Tự Ý Tăng Giá Bán E-Book, Apple Phải Bồi Thường 450 Triệu USD

09 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 16979)
Tự Ý Tăng Giá Bán E-Book, Apple Phải Bồi Thường 450 Triệu USD
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, trang Reuters đưa tin, Apple đã phải đối mặt với phán quyết của toà án về việc bồi thường 450 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

Toà Án Tối Cao Mỹ cho rằng, Apple đã tăng giá bán các sách điện tử (e-book) của hãng một cách không hợp lý. Đồng thời, toà cũng quyết định không cho Apple cơ hội kháng cáo. Điều này có nghĩa là Apple phải chấp nhận quyết định cuối cùng của toà án hồi năm 2014. Theo đó, Apple sẽ phải hoàn trả 400 triệu USD tiền bán sách cho khách hàng, 20 triệu USD chi phí cho các bang và 30 triệu USD chi phí kiện tụng.

Những khách hàng đã mua sách với giá cao của Apple sẽ được hoàn trả số tiền dùng để mua hàng trong những lần tiếp theo. Thẩm phán General Bill Baer cho biết: “Apple phải chịu trách nhiệm vì hãng biết rõ giá bán sách của các nhà xuất bản khác, sau đó tăng giá trong hệ thống của mình”. Các luật sư đã cáo buộc Apple “làm giá” e-book trong hệ thống của hãng kể từ khi ra mắt iPad hồi năm 2010.


Thẩm phán liên bang Manhattan cho rằng, Apple đã làm việc với 5 trong số các nhà phát hành sách lớn nhất để xây dựng lại hệ thống xuất bản, để hãng có thể toàn quyền điều khiển giá bán sách. Điều này đã khiến giá của các e-book bán chạy (best-sellers) tăng khoảng 40%.

Denise Cote, thẩm phán Quận cho biết khi ra mắt iPad, Steve Jobs được hỏi vì sao mọi người phải mua sách ở iBookstore với giá 14.99 USD trong khi cuốn sách tương tự đang được Amazon bán với giá 9.99 USD. Steve Jobs đã ngập ngừng và trả lời: “Giá cả sẽ bằng nhau hết, các nhà phát hành đang rút sách của họ khỏi hệ thống Amazon vì họ không vui”

Thẩm phán Denise Cote đã yêu cầu Apple thay đổi mức giá và chiến dịch bán hàng, đồng thời cho người giám sát để chắc chắn rằng Apple tuân thủ phán quyết của tòa.
510Vote
43Vote
38Vote
26Vote
16Vote
3.233
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung sẽ ra mắt dòng Galaxy Note 10. Tuy nhiên, trước đó, hãng quyết định hướng sự chú ý tới Exynos 9825, con chip sẽ cung cấp sức mạnh cho flagship mới.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung tuyên bố hợp tác với AMD, để tích hợp những bộ xử lý đồ họa vào smartphone trong tương lai của hãng. Theo cam kết, AMD sẽ cung cấp chip đồ họa tích hợp dành cho thiết bị di động, với khả năng tiêu thụ điện năng cực thấp và hiệu năng cao, dựa trên nền tảng AMD Radeon.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Microsoft Threat Intelligence Center (MTIC), một trong những đơn vị chuyên trách vấn đề bảo mật của Microsoft, cáo buộc một nhóm hacker khét tiếng của Nga, APT28 hay còn gọi là Fancy Bear đã lợi dụng lỗ hổng của điện thoại VoIP, máy in cũng như của chip giải mã video trong nhiều thiết bị để tấn công nhiều mục tiêu ở Mỹ, trong đó có các doanh nghiệp và tổ chức khác nhau.
07 Tháng Tám 2019
Hiện tại là tháng thích hợp để quan sát Sao Mộc.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, sau khi CEO Tim Cook không thành công trong việc thuyết phục tổng thống Trump gỡ bỏ hàng rào thuế quan cho những thiết bị của Apple sản xuất tại Trung Quốc và nhập vào Mỹ, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã đưa ra dự đoán rằng Apple sẽ tự chịu khoản thuế phụ trội thay vì tăng giá sản phẩm, gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng ở Mỹ.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong bài phát biểu sau hai vụ tấn công bằng súng tại Texas và Ohio, gây ra cái chết của 29 người, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần làm tốt hơn việc xác định và cảnh báo sớm những kẻ có khả năng trở thành sát thủ xả súng hàng loạt. Ông yêu cầu các mạng xã hội tìm cách để làm được điều này.