Cuộc Chiến Pháp Lý Giữa Apple Và FBI: DOJ Cảnh Báo Có Thể Sẽ Buộc Apple Giao Nộp Mã Nguồn iOS

15 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 18382)
Cuộc Chiến Pháp Lý Giữa Apple Và FBI: DOJ Cảnh Báo Có Thể Sẽ Buộc Apple Giao Nộp Mã Nguồn iOS
blank
Tính đến trung tuần tháng 03/2016,  cuộc chiến pháp lý giữa Apple và FBI đang kéo dài và trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Trong một bản văn kiện dài 43 trang của DOJ (United States Department of Justice – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ) được gửi đi vào ngày 12/03/2016, Chính phủ Mỹ đã cho rằng lập luận của Apple đang đi lạc vấn đề chính, đồng thời cáo buộc công ty đang cố gắng thiết kế những sản phẩm mà Chính phủ Mỹ không có cách truy cập.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong văn kiện là lời cảnh báo của Bộ Tư Pháp. Theo đó, Chính phủ Mỹ có thể sẽ tìm cách buộc Apple bàn giao mã nguồn của hệ điều hành iOS, cùng với chữ ký điện tử mà mỗi chiếc iPhone cần có khi chạy các phần mềm sửa đổi hệ thống.

Bộ Tư Pháp lập luận rằng, Apple đang cố gắng sửa đổi hệ điều hành iOS, sao cho việc bẻ khóa trở nên khó khăn hơn trước đây. Từ đó, Apple có thể cáo buộc yêu cầu của FBI là “quá nặng nề” vì đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn và mất nhiều thời gian.

Theo hồ sơ tòa án, Apple cho biết việc bẻ khóa chiếc iPhone sẽ đòi hỏi nhiều chuyên gia gồm 6 - 10 kỹ sư phần mềm của Apple. Cùng với đó là một khoảng thời gian hơn 4 tuần để có thể hoàn thành công việc bẻ khóa thiết bị.

Lập luận trên của Apple đã bị bác bỏ, Bộ Tư Pháp cho rằng việc thành lập một đội chuyên gia như vậy sẽ không thể nào trở thành gánh nặng của một công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple.

Nhằm tìm ra biện pháp giải quyết tốt nhất cho các bên, tiết kiệm thời gian và công sức, Bộ Tư Pháp cho rằng Apple nên giao mã nguồn của iOS và để cho các lập trình viên của FBI tự xử lý phần việc còn lại.

Có vẻ như chắc chắn Apple sẽ phản đối yêu cầu này đến cùng. Vì nếu nắm giữ được mã nguồn của hệ điều hành iOS, cùng với chữ ký điện tử sửa đổi hệ thống trên thiết bị, FBI sẽ dễ dàng tạo ra một backdoor (cửa sau) để truy cập vào bất kỳ thiết bị iOS nào họ muốn.

Tuy nhiên, trong trường hợp Tòa án thật sự buộc Apple phải giao mã nguồn của iOS, việc bất tuân lệnh của tòa sẽ khiến cho Apple đối mặt với án phạt không hề nhẹ.
53Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.