Cuộc Chiến Pháp Lý Giữa Apple Và FBI: DOJ Cảnh Báo Có Thể Sẽ Buộc Apple Giao Nộp Mã Nguồn iOS

15 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 18458)
Cuộc Chiến Pháp Lý Giữa Apple Và FBI: DOJ Cảnh Báo Có Thể Sẽ Buộc Apple Giao Nộp Mã Nguồn iOS
blank
Tính đến trung tuần tháng 03/2016,  cuộc chiến pháp lý giữa Apple và FBI đang kéo dài và trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Trong một bản văn kiện dài 43 trang của DOJ (United States Department of Justice – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ) được gửi đi vào ngày 12/03/2016, Chính phủ Mỹ đã cho rằng lập luận của Apple đang đi lạc vấn đề chính, đồng thời cáo buộc công ty đang cố gắng thiết kế những sản phẩm mà Chính phủ Mỹ không có cách truy cập.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong văn kiện là lời cảnh báo của Bộ Tư Pháp. Theo đó, Chính phủ Mỹ có thể sẽ tìm cách buộc Apple bàn giao mã nguồn của hệ điều hành iOS, cùng với chữ ký điện tử mà mỗi chiếc iPhone cần có khi chạy các phần mềm sửa đổi hệ thống.

Bộ Tư Pháp lập luận rằng, Apple đang cố gắng sửa đổi hệ điều hành iOS, sao cho việc bẻ khóa trở nên khó khăn hơn trước đây. Từ đó, Apple có thể cáo buộc yêu cầu của FBI là “quá nặng nề” vì đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn và mất nhiều thời gian.

Theo hồ sơ tòa án, Apple cho biết việc bẻ khóa chiếc iPhone sẽ đòi hỏi nhiều chuyên gia gồm 6 - 10 kỹ sư phần mềm của Apple. Cùng với đó là một khoảng thời gian hơn 4 tuần để có thể hoàn thành công việc bẻ khóa thiết bị.

Lập luận trên của Apple đã bị bác bỏ, Bộ Tư Pháp cho rằng việc thành lập một đội chuyên gia như vậy sẽ không thể nào trở thành gánh nặng của một công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple.

Nhằm tìm ra biện pháp giải quyết tốt nhất cho các bên, tiết kiệm thời gian và công sức, Bộ Tư Pháp cho rằng Apple nên giao mã nguồn của iOS và để cho các lập trình viên của FBI tự xử lý phần việc còn lại.

Có vẻ như chắc chắn Apple sẽ phản đối yêu cầu này đến cùng. Vì nếu nắm giữ được mã nguồn của hệ điều hành iOS, cùng với chữ ký điện tử sửa đổi hệ thống trên thiết bị, FBI sẽ dễ dàng tạo ra một backdoor (cửa sau) để truy cập vào bất kỳ thiết bị iOS nào họ muốn.

Tuy nhiên, trong trường hợp Tòa án thật sự buộc Apple phải giao mã nguồn của iOS, việc bất tuân lệnh của tòa sẽ khiến cho Apple đối mặt với án phạt không hề nhẹ.
53Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2019
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
14 Tháng Mười 2019
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loại
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.