Cuộc Chiến Pháp Lý Giữa Apple Và FBI: DOJ Cảnh Báo Có Thể Sẽ Buộc Apple Giao Nộp Mã Nguồn iOS

15 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 18630)
Cuộc Chiến Pháp Lý Giữa Apple Và FBI: DOJ Cảnh Báo Có Thể Sẽ Buộc Apple Giao Nộp Mã Nguồn iOS
blank
Tính đến trung tuần tháng 03/2016,  cuộc chiến pháp lý giữa Apple và FBI đang kéo dài và trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Trong một bản văn kiện dài 43 trang của DOJ (United States Department of Justice – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ) được gửi đi vào ngày 12/03/2016, Chính phủ Mỹ đã cho rằng lập luận của Apple đang đi lạc vấn đề chính, đồng thời cáo buộc công ty đang cố gắng thiết kế những sản phẩm mà Chính phủ Mỹ không có cách truy cập.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong văn kiện là lời cảnh báo của Bộ Tư Pháp. Theo đó, Chính phủ Mỹ có thể sẽ tìm cách buộc Apple bàn giao mã nguồn của hệ điều hành iOS, cùng với chữ ký điện tử mà mỗi chiếc iPhone cần có khi chạy các phần mềm sửa đổi hệ thống.

Bộ Tư Pháp lập luận rằng, Apple đang cố gắng sửa đổi hệ điều hành iOS, sao cho việc bẻ khóa trở nên khó khăn hơn trước đây. Từ đó, Apple có thể cáo buộc yêu cầu của FBI là “quá nặng nề” vì đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn và mất nhiều thời gian.

Theo hồ sơ tòa án, Apple cho biết việc bẻ khóa chiếc iPhone sẽ đòi hỏi nhiều chuyên gia gồm 6 - 10 kỹ sư phần mềm của Apple. Cùng với đó là một khoảng thời gian hơn 4 tuần để có thể hoàn thành công việc bẻ khóa thiết bị.

Lập luận trên của Apple đã bị bác bỏ, Bộ Tư Pháp cho rằng việc thành lập một đội chuyên gia như vậy sẽ không thể nào trở thành gánh nặng của một công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple.

Nhằm tìm ra biện pháp giải quyết tốt nhất cho các bên, tiết kiệm thời gian và công sức, Bộ Tư Pháp cho rằng Apple nên giao mã nguồn của iOS và để cho các lập trình viên của FBI tự xử lý phần việc còn lại.

Có vẻ như chắc chắn Apple sẽ phản đối yêu cầu này đến cùng. Vì nếu nắm giữ được mã nguồn của hệ điều hành iOS, cùng với chữ ký điện tử sửa đổi hệ thống trên thiết bị, FBI sẽ dễ dàng tạo ra một backdoor (cửa sau) để truy cập vào bất kỳ thiết bị iOS nào họ muốn.

Tuy nhiên, trong trường hợp Tòa án thật sự buộc Apple phải giao mã nguồn của iOS, việc bất tuân lệnh của tòa sẽ khiến cho Apple đối mặt với án phạt không hề nhẹ.
53Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ thanh toán Pay with Facebook đã xuất hiện trên một số page bán hàng dù chưa được công bố.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft chính thức đệ đơn kiện Foxconn với lý do không tôn trọng thỏa thuận cấp quyền sử dụng bằng sáng chế từ năm 2013. Foxconn tuyên bố đã trả tiền bản quyền cho Microsoft nhưng bị cáo buộc không thanh toán tiền đúng hạn và vẫn nợ cả gốc lẫn lãi.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo báo cáo của IHS Markit, Intel đã chính thức lấy lại vị trí dẫn đầu trong mảng sản xuất chip trong bối cảnh Samsung bị ảnh hưởng nặng nề từ việc thị trường RAM hạ nhiệt.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple chính thức xác nhận sự kiện vào ngày 25/03/2019, dự kiến sẽ cho ra mắt dịch vụ streaming TV mới cũng như gói ghi danh Apple News. Như thường lệ, thư mời dù đơn giản nhưng cũng ẩn chứa khá nhiều thông điệp có liên quan tới cái sẽ được nói trong sự kiện.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, ngân hàng Natwest của Anh đang thử nghiệm sử dụng thẻ thanh toán NFC mới tích hợp công nghệ quét vân tay.
12 Tháng Ba 2019
Làm thế nào Mặt trăng có thể mọc xuyên qua một ngọn núi? Thật ra là không thể - thứ được chụp ở đây là Mặt trăng mọc qua bóng của một ngọn núi lửa lớn. Núi lửa là Mauna Kea, Hawai'i, Hoa Kỳ, một địa điểm thường xuyên chụp ảnh ngoạn mục vì đây là một trong những địa điểm quan sát hàng đầu trên Trái đất. Mặt trời ở hướng ngược lại, phía sau camera.