Cuộc Chiến Pháp Lý Giữa Apple Và FBI: DOJ Cảnh Báo Có Thể Sẽ Buộc Apple Giao Nộp Mã Nguồn iOS

15 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 18159)
Cuộc Chiến Pháp Lý Giữa Apple Và FBI: DOJ Cảnh Báo Có Thể Sẽ Buộc Apple Giao Nộp Mã Nguồn iOS
blank
Tính đến trung tuần tháng 03/2016,  cuộc chiến pháp lý giữa Apple và FBI đang kéo dài và trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Trong một bản văn kiện dài 43 trang của DOJ (United States Department of Justice – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ) được gửi đi vào ngày 12/03/2016, Chính phủ Mỹ đã cho rằng lập luận của Apple đang đi lạc vấn đề chính, đồng thời cáo buộc công ty đang cố gắng thiết kế những sản phẩm mà Chính phủ Mỹ không có cách truy cập.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong văn kiện là lời cảnh báo của Bộ Tư Pháp. Theo đó, Chính phủ Mỹ có thể sẽ tìm cách buộc Apple bàn giao mã nguồn của hệ điều hành iOS, cùng với chữ ký điện tử mà mỗi chiếc iPhone cần có khi chạy các phần mềm sửa đổi hệ thống.

Bộ Tư Pháp lập luận rằng, Apple đang cố gắng sửa đổi hệ điều hành iOS, sao cho việc bẻ khóa trở nên khó khăn hơn trước đây. Từ đó, Apple có thể cáo buộc yêu cầu của FBI là “quá nặng nề” vì đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn và mất nhiều thời gian.

Theo hồ sơ tòa án, Apple cho biết việc bẻ khóa chiếc iPhone sẽ đòi hỏi nhiều chuyên gia gồm 6 - 10 kỹ sư phần mềm của Apple. Cùng với đó là một khoảng thời gian hơn 4 tuần để có thể hoàn thành công việc bẻ khóa thiết bị.

Lập luận trên của Apple đã bị bác bỏ, Bộ Tư Pháp cho rằng việc thành lập một đội chuyên gia như vậy sẽ không thể nào trở thành gánh nặng của một công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple.

Nhằm tìm ra biện pháp giải quyết tốt nhất cho các bên, tiết kiệm thời gian và công sức, Bộ Tư Pháp cho rằng Apple nên giao mã nguồn của iOS và để cho các lập trình viên của FBI tự xử lý phần việc còn lại.

Có vẻ như chắc chắn Apple sẽ phản đối yêu cầu này đến cùng. Vì nếu nắm giữ được mã nguồn của hệ điều hành iOS, cùng với chữ ký điện tử sửa đổi hệ thống trên thiết bị, FBI sẽ dễ dàng tạo ra một backdoor (cửa sau) để truy cập vào bất kỳ thiết bị iOS nào họ muốn.

Tuy nhiên, trong trường hợp Tòa án thật sự buộc Apple phải giao mã nguồn của iOS, việc bất tuân lệnh của tòa sẽ khiến cho Apple đối mặt với án phạt không hề nhẹ.
53Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
01 Tháng Sáu 2020
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020).
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.
01 Tháng Sáu 2020
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
01 Tháng Sáu 2020
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.