Wikipedia Và KTH Đang Phát Triển Hệ Thống Dữ Liệu Đọc Cho Người Khiếm Thị

15 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 18817)
Wikipedia Và KTH Đang Phát Triển Hệ Thống Dữ Liệu Đọc Cho Người Khiếm Thị
blank
Trung tuần tháng 03/2016, một số nguồn tin cho biết, một nhóm nghiên cứu ở Thụy Điển đang phát triển hệ thống thông tin bằng giọng nói mới, nhằm giúp cho Wikipedia dễ tiếp cận hơn đối với những đối tượng là người khiếm thị hoặc mắc chứng khó đọc.

Được biết, nhóm Wikipedia Thụy Điển đã hợp tác với Viện Công nghệ Hoàng gia KTH để cùng phát triển “nền tảng tổng hợp giọng nói” Wikispeech, sẽ được tối ưu hóa cho Wikipedia với dạng mã nguồn mở và miễn phí, cho phép sử dụng trên các trang web đang chạy phần mềm MediaWiki.

Các nhà nghiên cứu sẽ bắt đầu phát triển hệ thống mới dành cho một số ngôn ngữ nhất định, bao gồm tiếng Thụy Điển, Anh và Ả Rập, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 09/2017. Sau đó, sẽ dần phổ biến nền tảng mới ở 280 ngôn ngữ khác nhau mà Wikipedia đang có.

Theo ban viễn thông Thụy Điển PTS – nhà tài trợ chính của dự án – ước tính có khoảng 25% người dùng Wikipedia (khoảng 125 triệu người/tháng) cần hoặc muốn tiếp nhận văn bản ở dạng giọng nói. Các nhà nghiên cứu tại KTH sẽ dựa vào đóng góp của người dùng để phát triển nền tảng của họ, tương tự như những gì mà Wikipedia đã được xây dựng.
510Vote
41Vote
32Vote
22Vote
13Vote
3.718
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2020
Facebook đã chứng kiến việc sử dụng trên các nền tảng của hãng tăng đột biến ở các quốc gia bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản nhất trí lùi Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lại một năm vì tình hình đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc như một phần nỗ lực để làm chậm lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
YouTube thông báo sẽ giảm chất lượng phát trực tuyến mặc định cho người dùng trên toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Với số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng như hiện nay, Mỹ có thể trở thành tâm dịch mới trong đại dịch toàn cầu Covid-19, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo hôm thứ Ba (24/03/2020).
24 Tháng Ba 2020
Điều phối viên phụ trách chống Covid-19 của Nhà Trắng đề nghị những người rời New York gần đây tự cách ly 14 ngày nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.