Google Và Apple Bắt Tay Hợp Tác Trong Mảng Điện Toán Đám Mây

18 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 22050)
Google Và Apple Bắt Tay Hợp Tác Trong Mảng Điện Toán Đám Mây
blank
Trung tuần tháng 03/2016, Google và Apple đã bất ngờ tuyên bố hợp tác trong mảng điện toán đám mây. Về mảng điện toán đám mây, tính đến tháng 03/2016, AWS của Amazon đang giữ vị trí thống trị. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của Microsoft Azure đã dần gây sức ép cho Amazon. Và Google cũng đã không chịu thua kém.

Theo các báo cáo, Apple đã ký kết một bản hợp đồng có giá trị từ 400 triệu USD đến 600 triệu USD để sử dụng nền tảng điện toán đám mây của Google. Hiện chưa rõ giá trị cụ thể của hợp đồng giữa Google và Apple, và liệu Apple có sử dụng số tiền đang chi trả cho dịch vụ điện toán đám mây của Amazon (Amazon Web Services - AWS) để chuyển sang Google hay không. Trong trường hợp nếu Apple vẫn chọn sử dụng 2 dịch vụ song song, thì chi phí của Apple dành cho AWS chắc chắn sẽ giảm đi.

Apple chưa bao giờ công khai tuyên bố sử dụng dịch vụ AWS, nhưng hãng đã thừa nhận là khách hàng của AWS, cùng với các dịch vụ khác như Azure của Microsoft trong một văn bản bí mật vào năm 2011. Tính đến tháng 03/2016, Apple đang sử dụng AWS và Azure cho dịch vụ iCloud của hãng.

Hồi tháng 02/2016, Brian Nowak, chuyên gia phân tích của công ty Morgan Stanley ước lượng Apple đã chi khoảng 1 tỷ USD hàng năm để sử dụng AWS. Nowak cho rằng Apple đang có kế hoạch cắt giảm chi phí sử dụng AWS khi trung tâm dữ liệu mới được xây xong. Ngoài iCloud, Apple còn sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây cho iTunes và Apple Store.

Thành công trong việc thuyết phục Apple sử dụng nền tảng đám mây của Google phần lớn thuộc về công lao của bà Diane Greene. Chiến thắng mới của Google khá ấn tượng, một phần vì mối quan hệ đối đầu nhau trong suốt nhiều năm qua giữa Google và Apple.

Kể từ khi lãnh đạo mảng kinh doanh điện toán đám mây của Google (từ khoảng tháng 12/2015), bà Diane Greene đã mang lại nhiều thành công cho công ty, trong đó có một trong những khách hàng lớn nhất thị trường là Apple.

Google đã và đang nỗ lực phát triển dịch vụ đám mây của hãng, hiện đang xếp sau Amazon và Microsoft. Urs Hölzle, người đứng đầu mảng điện toán đám mây Google, cho rằng đến năm 2020, hãng sẽ kiếm được nhiều doanh thu từ mảng này, thậm chí nhiều hơn cả việc kinh doanh quảng cáo.
58Vote
43Vote
37Vote
28Vote
16Vote
332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.