Google Và Apple Bắt Tay Hợp Tác Trong Mảng Điện Toán Đám Mây

18 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 22198)
Google Và Apple Bắt Tay Hợp Tác Trong Mảng Điện Toán Đám Mây
blank
Trung tuần tháng 03/2016, Google và Apple đã bất ngờ tuyên bố hợp tác trong mảng điện toán đám mây. Về mảng điện toán đám mây, tính đến tháng 03/2016, AWS của Amazon đang giữ vị trí thống trị. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của Microsoft Azure đã dần gây sức ép cho Amazon. Và Google cũng đã không chịu thua kém.

Theo các báo cáo, Apple đã ký kết một bản hợp đồng có giá trị từ 400 triệu USD đến 600 triệu USD để sử dụng nền tảng điện toán đám mây của Google. Hiện chưa rõ giá trị cụ thể của hợp đồng giữa Google và Apple, và liệu Apple có sử dụng số tiền đang chi trả cho dịch vụ điện toán đám mây của Amazon (Amazon Web Services - AWS) để chuyển sang Google hay không. Trong trường hợp nếu Apple vẫn chọn sử dụng 2 dịch vụ song song, thì chi phí của Apple dành cho AWS chắc chắn sẽ giảm đi.

Apple chưa bao giờ công khai tuyên bố sử dụng dịch vụ AWS, nhưng hãng đã thừa nhận là khách hàng của AWS, cùng với các dịch vụ khác như Azure của Microsoft trong một văn bản bí mật vào năm 2011. Tính đến tháng 03/2016, Apple đang sử dụng AWS và Azure cho dịch vụ iCloud của hãng.

Hồi tháng 02/2016, Brian Nowak, chuyên gia phân tích của công ty Morgan Stanley ước lượng Apple đã chi khoảng 1 tỷ USD hàng năm để sử dụng AWS. Nowak cho rằng Apple đang có kế hoạch cắt giảm chi phí sử dụng AWS khi trung tâm dữ liệu mới được xây xong. Ngoài iCloud, Apple còn sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây cho iTunes và Apple Store.

Thành công trong việc thuyết phục Apple sử dụng nền tảng đám mây của Google phần lớn thuộc về công lao của bà Diane Greene. Chiến thắng mới của Google khá ấn tượng, một phần vì mối quan hệ đối đầu nhau trong suốt nhiều năm qua giữa Google và Apple.

Kể từ khi lãnh đạo mảng kinh doanh điện toán đám mây của Google (từ khoảng tháng 12/2015), bà Diane Greene đã mang lại nhiều thành công cho công ty, trong đó có một trong những khách hàng lớn nhất thị trường là Apple.

Google đã và đang nỗ lực phát triển dịch vụ đám mây của hãng, hiện đang xếp sau Amazon và Microsoft. Urs Hölzle, người đứng đầu mảng điện toán đám mây Google, cho rằng đến năm 2020, hãng sẽ kiếm được nhiều doanh thu từ mảng này, thậm chí nhiều hơn cả việc kinh doanh quảng cáo.
58Vote
43Vote
37Vote
28Vote
16Vote
332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.