Google Và Apple Bắt Tay Hợp Tác Trong Mảng Điện Toán Đám Mây

18 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 22205)
Google Và Apple Bắt Tay Hợp Tác Trong Mảng Điện Toán Đám Mây
blank
Trung tuần tháng 03/2016, Google và Apple đã bất ngờ tuyên bố hợp tác trong mảng điện toán đám mây. Về mảng điện toán đám mây, tính đến tháng 03/2016, AWS của Amazon đang giữ vị trí thống trị. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của Microsoft Azure đã dần gây sức ép cho Amazon. Và Google cũng đã không chịu thua kém.

Theo các báo cáo, Apple đã ký kết một bản hợp đồng có giá trị từ 400 triệu USD đến 600 triệu USD để sử dụng nền tảng điện toán đám mây của Google. Hiện chưa rõ giá trị cụ thể của hợp đồng giữa Google và Apple, và liệu Apple có sử dụng số tiền đang chi trả cho dịch vụ điện toán đám mây của Amazon (Amazon Web Services - AWS) để chuyển sang Google hay không. Trong trường hợp nếu Apple vẫn chọn sử dụng 2 dịch vụ song song, thì chi phí của Apple dành cho AWS chắc chắn sẽ giảm đi.

Apple chưa bao giờ công khai tuyên bố sử dụng dịch vụ AWS, nhưng hãng đã thừa nhận là khách hàng của AWS, cùng với các dịch vụ khác như Azure của Microsoft trong một văn bản bí mật vào năm 2011. Tính đến tháng 03/2016, Apple đang sử dụng AWS và Azure cho dịch vụ iCloud của hãng.

Hồi tháng 02/2016, Brian Nowak, chuyên gia phân tích của công ty Morgan Stanley ước lượng Apple đã chi khoảng 1 tỷ USD hàng năm để sử dụng AWS. Nowak cho rằng Apple đang có kế hoạch cắt giảm chi phí sử dụng AWS khi trung tâm dữ liệu mới được xây xong. Ngoài iCloud, Apple còn sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây cho iTunes và Apple Store.

Thành công trong việc thuyết phục Apple sử dụng nền tảng đám mây của Google phần lớn thuộc về công lao của bà Diane Greene. Chiến thắng mới của Google khá ấn tượng, một phần vì mối quan hệ đối đầu nhau trong suốt nhiều năm qua giữa Google và Apple.

Kể từ khi lãnh đạo mảng kinh doanh điện toán đám mây của Google (từ khoảng tháng 12/2015), bà Diane Greene đã mang lại nhiều thành công cho công ty, trong đó có một trong những khách hàng lớn nhất thị trường là Apple.

Google đã và đang nỗ lực phát triển dịch vụ đám mây của hãng, hiện đang xếp sau Amazon và Microsoft. Urs Hölzle, người đứng đầu mảng điện toán đám mây Google, cho rằng đến năm 2020, hãng sẽ kiếm được nhiều doanh thu từ mảng này, thậm chí nhiều hơn cả việc kinh doanh quảng cáo.
58Vote
43Vote
37Vote
28Vote
16Vote
332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2018
Samsung và LG là 2 hãng sản xuất màn hình lớn với lợi thế về giá vì đặc thù "cây nhà lá vườn". Khoảng giữa tháng 12/2018, LG đã giới thiệu một màn hình mới có kích thước 32 inch tấm nền IPS, phân giải QHD, hỗ trợ FreeSync, tốc độ làm tươi 75 Hz, với mức giá chỉ khoảng 300 USD.
17 Tháng Mười Hai 2018
Hầu hết xe điện hiện nay được vận hành dựa trên động cơ nam châm vĩnh cửu, với lợi thế về kích thước lẫn hiệu suất hoạt động. Nhưng nhu cầu ngày càng cao về việc đẩy mạnh công suất, các nhà chế tạo cần những thỏi nam châm có lực mạnh hơn, kéo theo đó chính là nhu cầu về nguyên liệu làm nên chúng – các nguyên tố đất hiếm. Một trong số các nguyên tố chính là Neodymi (Nd) vốn có rất nhiều bên trong lòng Trái Đất nhưng việc khai thác chúng đòi hỏi qua nhiều quá trình phức tạp và không hề dễ dàng.
17 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tòa án Phúc Châu đã đứng về phía Qualcomm khi ra phán quyết tạm thời chống lại 4 công ty con của Apple tại Trung Quốc. Tòa án yêu cầu các công ty ngay lập tức ngừng nhập khẩu, bán 1 số model iPhone vì đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.