Google Và Apple Bắt Tay Hợp Tác Trong Mảng Điện Toán Đám Mây

18 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 22209)
Google Và Apple Bắt Tay Hợp Tác Trong Mảng Điện Toán Đám Mây
blank
Trung tuần tháng 03/2016, Google và Apple đã bất ngờ tuyên bố hợp tác trong mảng điện toán đám mây. Về mảng điện toán đám mây, tính đến tháng 03/2016, AWS của Amazon đang giữ vị trí thống trị. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của Microsoft Azure đã dần gây sức ép cho Amazon. Và Google cũng đã không chịu thua kém.

Theo các báo cáo, Apple đã ký kết một bản hợp đồng có giá trị từ 400 triệu USD đến 600 triệu USD để sử dụng nền tảng điện toán đám mây của Google. Hiện chưa rõ giá trị cụ thể của hợp đồng giữa Google và Apple, và liệu Apple có sử dụng số tiền đang chi trả cho dịch vụ điện toán đám mây của Amazon (Amazon Web Services - AWS) để chuyển sang Google hay không. Trong trường hợp nếu Apple vẫn chọn sử dụng 2 dịch vụ song song, thì chi phí của Apple dành cho AWS chắc chắn sẽ giảm đi.

Apple chưa bao giờ công khai tuyên bố sử dụng dịch vụ AWS, nhưng hãng đã thừa nhận là khách hàng của AWS, cùng với các dịch vụ khác như Azure của Microsoft trong một văn bản bí mật vào năm 2011. Tính đến tháng 03/2016, Apple đang sử dụng AWS và Azure cho dịch vụ iCloud của hãng.

Hồi tháng 02/2016, Brian Nowak, chuyên gia phân tích của công ty Morgan Stanley ước lượng Apple đã chi khoảng 1 tỷ USD hàng năm để sử dụng AWS. Nowak cho rằng Apple đang có kế hoạch cắt giảm chi phí sử dụng AWS khi trung tâm dữ liệu mới được xây xong. Ngoài iCloud, Apple còn sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây cho iTunes và Apple Store.

Thành công trong việc thuyết phục Apple sử dụng nền tảng đám mây của Google phần lớn thuộc về công lao của bà Diane Greene. Chiến thắng mới của Google khá ấn tượng, một phần vì mối quan hệ đối đầu nhau trong suốt nhiều năm qua giữa Google và Apple.

Kể từ khi lãnh đạo mảng kinh doanh điện toán đám mây của Google (từ khoảng tháng 12/2015), bà Diane Greene đã mang lại nhiều thành công cho công ty, trong đó có một trong những khách hàng lớn nhất thị trường là Apple.

Google đã và đang nỗ lực phát triển dịch vụ đám mây của hãng, hiện đang xếp sau Amazon và Microsoft. Urs Hölzle, người đứng đầu mảng điện toán đám mây Google, cho rằng đến năm 2020, hãng sẽ kiếm được nhiều doanh thu từ mảng này, thậm chí nhiều hơn cả việc kinh doanh quảng cáo.
58Vote
43Vote
37Vote
28Vote
16Vote
332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2018
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
13 Tháng Mười Hai 2018
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
13 Tháng Mười Hai 2018
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.