Google, Microsoft, Yahoo Và Nhiều Công Ty Khác Cùng Phát Triển Chuẩn Bảo Mật SMTP Mới

24 Tháng Ba 20168:00 CH(Xem: 20548)
Google, Microsoft, Yahoo Và Nhiều Công Ty Khác Cùng Phát Triển Chuẩn Bảo Mật SMTP Mới
blank
Hạ tuần tháng 03/2016, nhóm các kỹ sư đến từ Google, Microsoft, Yahoo, Comcast, LinkedIn và 1&1 Mail đã cùng phát triển một cơ chế bảo mật mới dành cho giao thức truyền tải thư tín đơn giản SMTP (Simple Mail Transfer Protocol), vốn đã được sử dụng để gởi email trong suốt 34 năm.

Theo đó, cơ chế mới sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ email kiểm soát sâu hơn giao tiếp giữa máy chủ và máy khách, tăng cường tính bảo mật và ngăn ngừa tin tặc tấn công.

Nhóm phát triển đã định nghĩa cơ chế mới và công bố dưới dạng một tiêu chuẩn kỹ thuật Internet chuyên biệt (IETF). SMTP  đã được sử dụng để truyền tải email giữa máy khách và máy chủ, và giữa các nhà cung cấp dịch vụ email với nhau kể từ năm 1982. Nó vốn không được tích hợp bất cứ tùy chọn mã hóa nào.

Hồi năm 2002, phần mở rộng có tên STARTTLS đã được bổ sung vào giao thức SMTP, nhằm đưa cơ chế bảo mật TLS (Transport Layer Security) vào kết nối SMTP. Nhưng nó vẫn chưa được đón nhận rộng rãi. Tuy nhiên, vụ rò rỉ tài liệu mật của điệp viên Edward Snowden hồi năm 2013, cho thấy Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã theo dõi các giao tiếp Internet của người dân.

Đến tháng 05/2014, Facebook đã thử nghiệm với hàng loạt email chứa nội dung thông báo gửi đến người dùng mỗi ngày. Kết quả cho thấy, 58% lượng email được gửi qua một kết nối được mã hóa bởi STARTTLS.Tỷ lệ này đã tăng lên 95% vào tháng 08/2014.

Cơ chế mã hóa mới gọi là SMTP STS (SMTP Strict Transport Security) sẽ mang lại cho các nhà cung cấp dịch vụ email những giải pháp để thông báo cho máy khách đang thiết lập kết nối rằng, cơ chế mã hóa TLS đang sẵn có và nên được sử dụng. Ngoài ra, cơ chế mới cũng cho máy khách biết được các chứng chỉ số sẽ được xác thực như thế nào và điều gì có thể xảy ra nếu kết nối TLS không thể được thiết lập an toàn.

Các chính sách của cơ chế SMTP STS cũng được định nghĩa thông qua những dải DNS đặc biệt được thêm vào tên miền của máy chủ email. Giao thức kết nối sẽ cung cấp các cơ chế cho máy khách để tự động xác thực các chính sách này, và thông báo ngược lại cho máy khách trong trường hợp xác thực không thành công.

Các máy chủ cũng có thể thông báo cho máy khách sao lưu lại các chính sách do cơ chế SMTP STS đặt ra trong một khoảng thời gian nhất định nhằm ngăn ngừa khả năng tấn công MITM khi tin tặc có thể tạo ra các chính sách giả mạo để can thiệp vào kết nối.

Cách thức hoạt động của SMTP STS tương tự với HSTS (HTTP Strict Transport Security), nó cũng ngăn ngừa khả năng tấn công hạ cấp bảo mật từ giao thức HTTPS bằng cách lưu đệm lại các chính sách HTTPS của một tên miền ngay trong trình duyệt. Tuy nhiên, nó chỉ an toàn trong trường hợp kết nối đầu tiên từ máy khách với máy chủ được thực hiện mà không bị can thiệp. Trong trường hợp kết nối bị can thiệp từ trước, bộ chính sách giả mạo vẫn có thể bị lưu lại.

Dữ liệu mới nhất của Google cho biết, 83% email gử đi bằng Gmail được mã hóa, nhưng với các email được gửi đến từ các dịch vụ khác, tỷ lệ này chỉ khoảng 69%. Ngoài ra, tỷ lệ email được mã hóa cũng khác biệt giữa các khu vực khác nhau, các nhà cung cấp dịch vụ email tại Châu Á và Châu Phi thường ít chú trọng vấn đề bảo mật hơn so với Châu Âu và Mỹ.
512Vote
43Vote
35Vote
23Vote
15Vote
3.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.