Intel Chính Thức Từ Bỏ Chu Kỳ “Tick Tock”

24 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 19185)
Intel Chính Thức Từ Bỏ Chu Kỳ “Tick Tock”
blank
Khoảng những năm 2006, Intel bắt đầu giới thiệu các con chip theo chu trình Tick – Tock. Tick là bước sử dụng tiến trình chế tạo vi xử lý mới, thu nhỏ kích cỡ của mỗi transistor (bóng bán dẫn) lại để tiết kiệm năng lượng hơn và nhanh hơn. Còn Tock là bước sử dụng kiến trúc mới, tái thiết kế lại con chip để lên một thế hệ mới hoàn toàn.

Đến tháng 03/2016, chu trình Tick - Tock đã chính thức bị loại bỏ, Intel sẽ kéo dài chu trình phát triển một thế hệ chip xử lý hoàn toàn mới ra theo tiến trình 3 năm: PAO (process, architecture, optimization - chu trình mới, kiến trúc mới, tối ưu hóa). Tick Tock hiện đã không theo đúng chu kỳ 2 năm. Hồi năm 2015, Intel đã bị trễ Broadwell và ngay cả Haswell, Ivy Bridge trước đó cũng đều không đúng hẹn.

Intel đã gặp phải nhiều khó khăn trong suốt quá trình chuyển đổi từ 22nm xuống 14nm và hiện nay là 10nm, khiến chu kỳ Tick Tock bị trễ hẹn. Năm 2016, Intel buộc phải đưa ra Kaby Lake, con chip 14nm được tối ưu hóa từ Skylake. Trước kia, khi nói về Kaby Lake thì CEO Intel Brian Krzanich cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc bổ sung thêm các phiên bản mới vào lịch trình ra mắt sản phẩm sẽ mang lại những tính năng và tăng cường thêm hiệu năng, qua đó giúp quá trình chuyển đổi sang 10nm mượt mà hơn”

Hiện các vi xử lý 14nm của Intel đã nâng cấp theo chu kỳ 2.5 năm thay vì 2 năm. Hãng tự hào vẫn dẫn đầu về quy trình xử lý, vẫn cho ra mắt các con chip 10nm trước đối thủ. Intel nhận định, trong tương lai, lợi thế dẫn đầu sẽ càng được mở rộng hơn, vì chi phí để xây dựng các nhà máy sản xuất chip công nghệ cao sẽ ngày càng tăng, và rất ít công ty có thể theo đuổi.
520Vote
42Vote
33Vote
213Vote
113Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Ba 2020
Chính quyền Úc sẽ mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc.
31 Tháng Ba 2020
Apple đã mua lại ứng dụng dự báo và chia sẻ thông tin thời tiết nổi tiếng Dark Sky, đồng thời ứng dụng sẽ không còn hỗ trợ cho nền tảng Android và Wear OS từ tháng 07/2020.
31 Tháng Ba 2020
Tối ngày thứ Ba (31/03/2020), tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, và rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với hai tuần "vô cùng đau thương" phía trước, số người tử vong có thể lên đến 240,000.
31 Tháng Ba 2020
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
31 Tháng Ba 2020
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
31 Tháng Ba 2020
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.