Intel Chính Thức Từ Bỏ Chu Kỳ “Tick Tock”

24 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 19043)
Intel Chính Thức Từ Bỏ Chu Kỳ “Tick Tock”
blank
Khoảng những năm 2006, Intel bắt đầu giới thiệu các con chip theo chu trình Tick – Tock. Tick là bước sử dụng tiến trình chế tạo vi xử lý mới, thu nhỏ kích cỡ của mỗi transistor (bóng bán dẫn) lại để tiết kiệm năng lượng hơn và nhanh hơn. Còn Tock là bước sử dụng kiến trúc mới, tái thiết kế lại con chip để lên một thế hệ mới hoàn toàn.

Đến tháng 03/2016, chu trình Tick - Tock đã chính thức bị loại bỏ, Intel sẽ kéo dài chu trình phát triển một thế hệ chip xử lý hoàn toàn mới ra theo tiến trình 3 năm: PAO (process, architecture, optimization - chu trình mới, kiến trúc mới, tối ưu hóa). Tick Tock hiện đã không theo đúng chu kỳ 2 năm. Hồi năm 2015, Intel đã bị trễ Broadwell và ngay cả Haswell, Ivy Bridge trước đó cũng đều không đúng hẹn.

Intel đã gặp phải nhiều khó khăn trong suốt quá trình chuyển đổi từ 22nm xuống 14nm và hiện nay là 10nm, khiến chu kỳ Tick Tock bị trễ hẹn. Năm 2016, Intel buộc phải đưa ra Kaby Lake, con chip 14nm được tối ưu hóa từ Skylake. Trước kia, khi nói về Kaby Lake thì CEO Intel Brian Krzanich cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc bổ sung thêm các phiên bản mới vào lịch trình ra mắt sản phẩm sẽ mang lại những tính năng và tăng cường thêm hiệu năng, qua đó giúp quá trình chuyển đổi sang 10nm mượt mà hơn”

Hiện các vi xử lý 14nm của Intel đã nâng cấp theo chu kỳ 2.5 năm thay vì 2 năm. Hãng tự hào vẫn dẫn đầu về quy trình xử lý, vẫn cho ra mắt các con chip 10nm trước đối thủ. Intel nhận định, trong tương lai, lợi thế dẫn đầu sẽ càng được mở rộng hơn, vì chi phí để xây dựng các nhà máy sản xuất chip công nghệ cao sẽ ngày càng tăng, và rất ít công ty có thể theo đuổi.
520Vote
42Vote
33Vote
213Vote
113Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2020
Ông Trump có thể sẽ nhận một đòn đau trong nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khi 538 đại cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu để chính thức đưa ông Biden vào Nhà Trắng.
13 Tháng Mười Hai 2020
Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration Commissioner – FDA) Stephen Hahn cho biết hy vọng lớn nhất của ông là việc tiêm chủng Covid-19 sẽ được thực hiện cho người dân Mỹ bắt đầu từ ngày 14/12/2020.
13 Tháng Mười Hai 2020
Chính phủ Mỹ thừa nhận báo cáo về việc Bộ Tài chính và một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã bị các tin tặc do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn tấn công.
13 Tháng Mười Hai 2020
Dòng vốn chảy mạnh không ngưng đổ vào cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc dẫn tới dự báo cho rằng tỷ giá đồng Nhân dân tệ có thể tăng lên mức chưa từng thấy trong gần 3 thập kỷ.
11 Tháng Mười Hai 2020
Thật dễ dàng bị lạc theo những sợi vòng phức tạp trong hình ảnh chi tiết về tàn dư siêu tân tinh Simeis 147.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (10/12/2020), các nhà chức trách Hàn Quốc phải đặt giường bệnh trong các thùng container để giảm sức ép cho các cơ sở y tế có nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải vì đại dịch Covid-19 leo thang.