Intel Chính Thức Từ Bỏ Chu Kỳ “Tick Tock”

24 Tháng Ba 201611:00 CH(Xem: 19681)
Intel Chính Thức Từ Bỏ Chu Kỳ “Tick Tock”
blank
Khoảng những năm 2006, Intel bắt đầu giới thiệu các con chip theo chu trình Tick – Tock. Tick là bước sử dụng tiến trình chế tạo vi xử lý mới, thu nhỏ kích cỡ của mỗi transistor (bóng bán dẫn) lại để tiết kiệm năng lượng hơn và nhanh hơn. Còn Tock là bước sử dụng kiến trúc mới, tái thiết kế lại con chip để lên một thế hệ mới hoàn toàn.

Đến tháng 03/2016, chu trình Tick - Tock đã chính thức bị loại bỏ, Intel sẽ kéo dài chu trình phát triển một thế hệ chip xử lý hoàn toàn mới ra theo tiến trình 3 năm: PAO (process, architecture, optimization - chu trình mới, kiến trúc mới, tối ưu hóa). Tick Tock hiện đã không theo đúng chu kỳ 2 năm. Hồi năm 2015, Intel đã bị trễ Broadwell và ngay cả Haswell, Ivy Bridge trước đó cũng đều không đúng hẹn.

Intel đã gặp phải nhiều khó khăn trong suốt quá trình chuyển đổi từ 22nm xuống 14nm và hiện nay là 10nm, khiến chu kỳ Tick Tock bị trễ hẹn. Năm 2016, Intel buộc phải đưa ra Kaby Lake, con chip 14nm được tối ưu hóa từ Skylake. Trước kia, khi nói về Kaby Lake thì CEO Intel Brian Krzanich cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc bổ sung thêm các phiên bản mới vào lịch trình ra mắt sản phẩm sẽ mang lại những tính năng và tăng cường thêm hiệu năng, qua đó giúp quá trình chuyển đổi sang 10nm mượt mà hơn”

Hiện các vi xử lý 14nm của Intel đã nâng cấp theo chu kỳ 2.5 năm thay vì 2 năm. Hãng tự hào vẫn dẫn đầu về quy trình xử lý, vẫn cho ra mắt các con chip 10nm trước đối thủ. Intel nhận định, trong tương lai, lợi thế dẫn đầu sẽ càng được mở rộng hơn, vì chi phí để xây dựng các nhà máy sản xuất chip công nghệ cao sẽ ngày càng tăng, và rất ít công ty có thể theo đuổi.
520Vote
42Vote
33Vote
213Vote
113Vote
3.151
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
15 Tháng Giêng 2019
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
15 Tháng Giêng 2019
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.