Panama Papers: Vụ Rò Rỉ Thông Tin Lớn Nhất Trong Lịch Sử

04 Tháng Tư 20167:00 CH(Xem: 21214)
Panama Papers: Vụ Rò Rỉ Thông Tin Lớn Nhất Trong Lịch Sử
blank
Tháng 03/2016, một công ty luật tại Panama được cho là nguồn gốc của vụ việc rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử. Theo đó, toàn bộ các email và tài liệu của những người giàu có nhất, quyền lực nhất trên thế giới đã bị tiết lộ. Đồng thời cũng vạch trần cách thức mà những người này trở nên giàu có, nhờ thực hiện các giao dịch kinh doanh tại các nước “thiên đường thuế” và sử dụng các công ty tư nhân làm vỏ bọc.

Trong năm 2015, hàng trăm nhà báo từ khắp mọi nơi trên thế giới đã bí mật phân tích hàng terabyte dữ liệu rò rỉ từ hãng luật Mossack Fonseca. Panama Papers cho biết, phát hiện của họ đã được đồng loạt công bố trong hạ tuần tháng 03/2016.

Khoảng năm 2015, một nguồn tin giấu tên đã liên lạc với tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức. Nguồn tin này đã tiết lộ nhiều dữ liệu của hãng luật Mossack Fonseca, một hãng luật ít tên tuổi tại Panama. Mossack Fonseca chuyên tạo ra các công ty tư nhân để làm vỏ bọc cho nhiều giao dịch kinh doanh trên khắp thế giới.

Sau đó, trang Süddeutsche Zeitung đã hợp tác với Hiệp hội Các nhà báo Quốc tế và tiến hành điều tra, xác minh các dữ liệu liên quan đến Mossack Fonseca. Các đối tác tham gia điều tra cùng với Süddeutsche Zeitung bao gồm cả BBC và The Guardian.

Theo Süddeutsche Zeitung, các dữ liệu rò rỉ bao gồm 2.6TB dữ liệu từ năm 1977 đến tháng 12/2015 của hãng luật Mossack Fonseca. Trong đó, có 11.5 triệu tài liệu, bao gồm cả email và hợp đồng kinh doanh. Tiết lộ hơn 214,000 công ty vỏ bọc được sử dụng bởi 140 chính trị gia, 29 tỷ phú và rất nhiều người nổi tiếng trên toàn thế giới.

Hiện các phương tiện truyền thông có quyền truy cập vào số dữ liệu bị rò rỉ vẫn chưa công bố chính thức toàn bộ những gì đã tìm ra. Tuy nhiên, theo những tiết lộ ban đầu, những vị lãnh đạo cấp cao tại nhiều quốc gia cũng có liên quan đến hãng luật Mossack Fonseca.

Theo Reuters, trong số các chính trị gia có liên quan đến các công ty vỏ bọc ở nước ngoài, có cả Thủ tướng Iceland, Ukraine và Argentina. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có liên quan đến một giao dịch trị giá 2 tỷ USD ở nước ngoài. Cựu điệp viên Edward Snowden cũng đã đăng tải thông tin về vụ việc trên trang cá nhân, cho biết rằng: “Vụ rò rỉ lớn nhất trong lịch sử báo chí đã lên sóng, và nó là về vấn đề tham nhũng”.

Bên cạnh những người giàu có và quyền lực nhất trên thế giới có liên quan, tài liệu rò rỉ còn tiết lộ một số danh tính khá bất ngờ như cầu thủ bóng đá Lionel Messi, trùm ma túy Mexico và nhiều tên khủng bố khác.

Theo pháp lý, không có vấn đề khi một người muốn giữ tiền của họ tại một quốc gia khác. Tuy nhiên, các tài liệu rò rỉ đã tiết lộ nhiều hành vi rửa tiền, trốn thuế và hoạt động kinh doanh không hợp pháp khác. Vụ rò rỉ thông tin của Panama Papers đang gây chấn động cả thế giới.
512Vote
44Vote
39Vote
211Vote
14Vote
3.240
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão chiếm gần một nửa số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển. Một số nhân viên y tế cho rằng việc họ được cho nhập viện chậm trễ là nguyên nhân.
20 Tháng Năm 2020
Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Ford Motor đã đóng cửa hai nhà máy lắp ráp ở Mỹ do đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Mastercard sẽ không yêu cầu nhân viên quay trở lại các văn phòng của công ty trên toàn thế giới cho đến khi họ không còn quá lo sợ đại dịch, có thể là khi Covid-19 được kiểm soát bằng vắc-xin hoặc các biện pháp khác.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Mỹ và Canada cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa biên giới thêm 30 ngày để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Đài Loan không chấp nhận thành một phần của Trung Quốc và tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh.