Panama Papers: Vụ Rò Rỉ Thông Tin Lớn Nhất Trong Lịch Sử

04 Tháng Tư 20167:00 CH(Xem: 21750)
Panama Papers: Vụ Rò Rỉ Thông Tin Lớn Nhất Trong Lịch Sử
blank
Tháng 03/2016, một công ty luật tại Panama được cho là nguồn gốc của vụ việc rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử. Theo đó, toàn bộ các email và tài liệu của những người giàu có nhất, quyền lực nhất trên thế giới đã bị tiết lộ. Đồng thời cũng vạch trần cách thức mà những người này trở nên giàu có, nhờ thực hiện các giao dịch kinh doanh tại các nước “thiên đường thuế” và sử dụng các công ty tư nhân làm vỏ bọc.

Trong năm 2015, hàng trăm nhà báo từ khắp mọi nơi trên thế giới đã bí mật phân tích hàng terabyte dữ liệu rò rỉ từ hãng luật Mossack Fonseca. Panama Papers cho biết, phát hiện của họ đã được đồng loạt công bố trong hạ tuần tháng 03/2016.

Khoảng năm 2015, một nguồn tin giấu tên đã liên lạc với tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức. Nguồn tin này đã tiết lộ nhiều dữ liệu của hãng luật Mossack Fonseca, một hãng luật ít tên tuổi tại Panama. Mossack Fonseca chuyên tạo ra các công ty tư nhân để làm vỏ bọc cho nhiều giao dịch kinh doanh trên khắp thế giới.

Sau đó, trang Süddeutsche Zeitung đã hợp tác với Hiệp hội Các nhà báo Quốc tế và tiến hành điều tra, xác minh các dữ liệu liên quan đến Mossack Fonseca. Các đối tác tham gia điều tra cùng với Süddeutsche Zeitung bao gồm cả BBC và The Guardian.

Theo Süddeutsche Zeitung, các dữ liệu rò rỉ bao gồm 2.6TB dữ liệu từ năm 1977 đến tháng 12/2015 của hãng luật Mossack Fonseca. Trong đó, có 11.5 triệu tài liệu, bao gồm cả email và hợp đồng kinh doanh. Tiết lộ hơn 214,000 công ty vỏ bọc được sử dụng bởi 140 chính trị gia, 29 tỷ phú và rất nhiều người nổi tiếng trên toàn thế giới.

Hiện các phương tiện truyền thông có quyền truy cập vào số dữ liệu bị rò rỉ vẫn chưa công bố chính thức toàn bộ những gì đã tìm ra. Tuy nhiên, theo những tiết lộ ban đầu, những vị lãnh đạo cấp cao tại nhiều quốc gia cũng có liên quan đến hãng luật Mossack Fonseca.

Theo Reuters, trong số các chính trị gia có liên quan đến các công ty vỏ bọc ở nước ngoài, có cả Thủ tướng Iceland, Ukraine và Argentina. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có liên quan đến một giao dịch trị giá 2 tỷ USD ở nước ngoài. Cựu điệp viên Edward Snowden cũng đã đăng tải thông tin về vụ việc trên trang cá nhân, cho biết rằng: “Vụ rò rỉ lớn nhất trong lịch sử báo chí đã lên sóng, và nó là về vấn đề tham nhũng”.

Bên cạnh những người giàu có và quyền lực nhất trên thế giới có liên quan, tài liệu rò rỉ còn tiết lộ một số danh tính khá bất ngờ như cầu thủ bóng đá Lionel Messi, trùm ma túy Mexico và nhiều tên khủng bố khác.

Theo pháp lý, không có vấn đề khi một người muốn giữ tiền của họ tại một quốc gia khác. Tuy nhiên, các tài liệu rò rỉ đã tiết lộ nhiều hành vi rửa tiền, trốn thuế và hoạt động kinh doanh không hợp pháp khác. Vụ rò rỉ thông tin của Panama Papers đang gây chấn động cả thế giới.
512Vote
44Vote
39Vote
211Vote
14Vote
3.240
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
22 Tháng Giêng 2019
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.