Vụ Rò rỉ Panama Papers: Các Nước Nghèo Bị Bòn Rút Hơn 1000 Tỷ USD Mỗi Năm

05 Tháng Tư 201610:00 CH(Xem: 18227)
Vụ Rò rỉ Panama Papers: Các Nước Nghèo Bị Bòn Rút Hơn 1000 Tỷ USD Mỗi Năm
Vụ Rò rỉ Panama Papers Các Nước Nghèo Bị Bòn Rút Hơn 1000 Tỷ USD Mỗi Năm
Thượng tuần tháng 04/2016, cả thế giới chấn động bởi vụ bê bối “Panama Papers” đã làm lộ ra 11.5 triệu tài liệu liên quan đến các giao dịch tài chính bí mật, liên quan trực tiếp đến các phi vụ làm ăn phi pháp của những nguyên thủ quốc gia của các nước lớn trên thế giới.

Đặc biệt đáng chú ý nhất trong vụ rò rỉ thông tin Panama Papers là việc các nhà tỷ phú và các nguyên thủ quốc gia trên thế giới có liên quan đến hơn 214,000 công ty vỏ bọc liên quan tới một hãng luật tại Panama có tên là Mossack Fonseca.

Các công ty vỏ bọc chỉ tồn tại trên giấy tờ, thường được sử dụng như công cụ giúp che giấu những khoản tiền bất hợp pháp lấy từ các nước đang phát triển. Các công ty dạng này chỉ có một người mang chức danh quản lý, chẳng hạn như một luật sư hoặc một kế toán, có thể hoàn toàn giấu diếm những khoản quỹ đen mà không để lại dấu vết.

Theo một báo cáo từ năm 2015 của Global Financial Integrity (GFI) - công ty giám sát tài chính phi lợi nhuận đã phát hiện các nước đang phát triển mất 7.8 nghìn tỷ USD tiền bất hợp pháp từ năm 2004 đến năm 2013.

Vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra ở tiểu vùng sa mạc Sahara tại Châu Phi, các nước ở khu vực này mất 6.1% GDP vì những dòng tiền bất hợp pháp. GFI ước tính mức trung bình trên toàn cầu là 4% GDP cả nước.

Nhà kinh tế học Joseph Spanjers tại GFI cho biết, 80% số tiền thất thoát được biến thành các giao dịch ngầm, đây là một cách rửa tiền thông qua hoạt động thương mại. Hình thức này được gọi là gian lận thương mại, giá trị của các sản phẩm xuất khẩu hoặc nhập khẩu sẽ bị nhập sai. Hành động này tạo điều kiện cho gian lận, có thể trốn thuế và dành được các gói trợ giá lớn hơn cho sản phẩm.

Ông cho biết: “Người ta có thể giảm giá trị trên hóa đơn của hàng xuất khẩu hoặc tăng giá trị trên hóa đơn của hàng nhập khẩu, lúc đó số tiền chênh lệch sẽ được chuyển qua nước ngoài, và tất cả những giao dịch trên đều dưới tên một công ty vô danh. Số tiền đó ở nước ngoài được coi là bất hợp pháp, các công ty vỏ bọc sẽ đứng ra để giấu đi số tiền này.”

Không phải tất cả các công ty vỏ bọc đều là bất chính, nhưng những công ty này luôn có một mục đích là để giấu tài sản. Một cách hữu hiệu hiện nay để ngăn chặn sự hoành hành của các công ty vỏ bọc là công khai quyền sở hữu của các công ty cho công chúng để mọi người có thể biết rõ ai là người chủ công ty.
55Vote
40Vote
33Vote
25Vote
13Vote
2.916
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.