Vụ Rò rỉ Panama Papers: Các Nước Nghèo Bị Bòn Rút Hơn 1000 Tỷ USD Mỗi Năm

05 Tháng Tư 201610:00 CH(Xem: 18298)
Vụ Rò rỉ Panama Papers: Các Nước Nghèo Bị Bòn Rút Hơn 1000 Tỷ USD Mỗi Năm
Vụ Rò rỉ Panama Papers Các Nước Nghèo Bị Bòn Rút Hơn 1000 Tỷ USD Mỗi Năm
Thượng tuần tháng 04/2016, cả thế giới chấn động bởi vụ bê bối “Panama Papers” đã làm lộ ra 11.5 triệu tài liệu liên quan đến các giao dịch tài chính bí mật, liên quan trực tiếp đến các phi vụ làm ăn phi pháp của những nguyên thủ quốc gia của các nước lớn trên thế giới.

Đặc biệt đáng chú ý nhất trong vụ rò rỉ thông tin Panama Papers là việc các nhà tỷ phú và các nguyên thủ quốc gia trên thế giới có liên quan đến hơn 214,000 công ty vỏ bọc liên quan tới một hãng luật tại Panama có tên là Mossack Fonseca.

Các công ty vỏ bọc chỉ tồn tại trên giấy tờ, thường được sử dụng như công cụ giúp che giấu những khoản tiền bất hợp pháp lấy từ các nước đang phát triển. Các công ty dạng này chỉ có một người mang chức danh quản lý, chẳng hạn như một luật sư hoặc một kế toán, có thể hoàn toàn giấu diếm những khoản quỹ đen mà không để lại dấu vết.

Theo một báo cáo từ năm 2015 của Global Financial Integrity (GFI) - công ty giám sát tài chính phi lợi nhuận đã phát hiện các nước đang phát triển mất 7.8 nghìn tỷ USD tiền bất hợp pháp từ năm 2004 đến năm 2013.

Vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra ở tiểu vùng sa mạc Sahara tại Châu Phi, các nước ở khu vực này mất 6.1% GDP vì những dòng tiền bất hợp pháp. GFI ước tính mức trung bình trên toàn cầu là 4% GDP cả nước.

Nhà kinh tế học Joseph Spanjers tại GFI cho biết, 80% số tiền thất thoát được biến thành các giao dịch ngầm, đây là một cách rửa tiền thông qua hoạt động thương mại. Hình thức này được gọi là gian lận thương mại, giá trị của các sản phẩm xuất khẩu hoặc nhập khẩu sẽ bị nhập sai. Hành động này tạo điều kiện cho gian lận, có thể trốn thuế và dành được các gói trợ giá lớn hơn cho sản phẩm.

Ông cho biết: “Người ta có thể giảm giá trị trên hóa đơn của hàng xuất khẩu hoặc tăng giá trị trên hóa đơn của hàng nhập khẩu, lúc đó số tiền chênh lệch sẽ được chuyển qua nước ngoài, và tất cả những giao dịch trên đều dưới tên một công ty vô danh. Số tiền đó ở nước ngoài được coi là bất hợp pháp, các công ty vỏ bọc sẽ đứng ra để giấu đi số tiền này.”

Không phải tất cả các công ty vỏ bọc đều là bất chính, nhưng những công ty này luôn có một mục đích là để giấu tài sản. Một cách hữu hiệu hiện nay để ngăn chặn sự hoành hành của các công ty vỏ bọc là công khai quyền sở hữu của các công ty cho công chúng để mọi người có thể biết rõ ai là người chủ công ty.
55Vote
40Vote
33Vote
25Vote
13Vote
2.916
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một số ảnh chụp màn hình từ trang XDA Developers cho thấy Google có vẻ đang phát triển công cụ chia sẻ tập tin trực tiếp giống như AirDrop của Apple. Tính năng mới có tên gọi là Fast Share sử dụng kết nối Bluetooth để dò tìm các thiết bị xung quanh để truyền tải những tập tin có kích thước lớn thông qua Wi-Fi Direct.
01 Tháng Bảy 2019
Cũng giống như các dấu vân tay đặc trưng, mọi người đều có một nhịp tim đặc trưng và ý tưởng đó đang truyền cảm hứng cho thiết bị xác định danh tính mới nhất của quân đội Mỹ.
01 Tháng Bảy 2019
Hồi đầu tháng 05/2019, tại sự kiện WWDC 2019, Apple giới thiệu tính năng hội nhập bảo mật mới cho iOS 13 mang tên Sign in with Apple, cho phép anh em có thể hội nhập vào các nền tảng hay trang web thông qua tài khoản Facebook hoặc Google và được chính cơ chế của Apple bảo vệ để không bị ăn trộm thông tin tài khoản. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 06/2019, tổ chức OpenID đã đặt ra câu hỏi với một vài quyết định mà Apple đã đưa ra với tính năng mới của hãng.
01 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty an ninh mạng Cyberory của Israel và Mỹ đã công bố báo cáo tuyên bố rằng các tin tặc được ủng hộ bởi một quốc gia đã xâm phạm hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới với mục đích đánh cắp siêu dữ liệu liên quan đến người dùng cụ thể. Dù chưa được xác nhận, những hacker được cho là có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.
01 Tháng Bảy 2019
Broadcom là một cái tên ít khi được nghe đến nhưng thật ra sản phẩm hay công nghệ của hãng đang xuất hiện trên rất nhiều thiết bị công nghệ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Khoảng cuối tháng 06/2019, Broadcom đang đứng trước một vụ kiện chống độc quyền lớn tại Mỹ và Châu Âu, vậy hãng đã làm gì?
01 Tháng Bảy 2019
To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê.