Vụ Rò rỉ Panama Papers: Các Nước Nghèo Bị Bòn Rút Hơn 1000 Tỷ USD Mỗi Năm

05 Tháng Tư 201610:00 CH(Xem: 18389)
Vụ Rò rỉ Panama Papers: Các Nước Nghèo Bị Bòn Rút Hơn 1000 Tỷ USD Mỗi Năm
Vụ Rò rỉ Panama Papers Các Nước Nghèo Bị Bòn Rút Hơn 1000 Tỷ USD Mỗi Năm
Thượng tuần tháng 04/2016, cả thế giới chấn động bởi vụ bê bối “Panama Papers” đã làm lộ ra 11.5 triệu tài liệu liên quan đến các giao dịch tài chính bí mật, liên quan trực tiếp đến các phi vụ làm ăn phi pháp của những nguyên thủ quốc gia của các nước lớn trên thế giới.

Đặc biệt đáng chú ý nhất trong vụ rò rỉ thông tin Panama Papers là việc các nhà tỷ phú và các nguyên thủ quốc gia trên thế giới có liên quan đến hơn 214,000 công ty vỏ bọc liên quan tới một hãng luật tại Panama có tên là Mossack Fonseca.

Các công ty vỏ bọc chỉ tồn tại trên giấy tờ, thường được sử dụng như công cụ giúp che giấu những khoản tiền bất hợp pháp lấy từ các nước đang phát triển. Các công ty dạng này chỉ có một người mang chức danh quản lý, chẳng hạn như một luật sư hoặc một kế toán, có thể hoàn toàn giấu diếm những khoản quỹ đen mà không để lại dấu vết.

Theo một báo cáo từ năm 2015 của Global Financial Integrity (GFI) - công ty giám sát tài chính phi lợi nhuận đã phát hiện các nước đang phát triển mất 7.8 nghìn tỷ USD tiền bất hợp pháp từ năm 2004 đến năm 2013.

Vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra ở tiểu vùng sa mạc Sahara tại Châu Phi, các nước ở khu vực này mất 6.1% GDP vì những dòng tiền bất hợp pháp. GFI ước tính mức trung bình trên toàn cầu là 4% GDP cả nước.

Nhà kinh tế học Joseph Spanjers tại GFI cho biết, 80% số tiền thất thoát được biến thành các giao dịch ngầm, đây là một cách rửa tiền thông qua hoạt động thương mại. Hình thức này được gọi là gian lận thương mại, giá trị của các sản phẩm xuất khẩu hoặc nhập khẩu sẽ bị nhập sai. Hành động này tạo điều kiện cho gian lận, có thể trốn thuế và dành được các gói trợ giá lớn hơn cho sản phẩm.

Ông cho biết: “Người ta có thể giảm giá trị trên hóa đơn của hàng xuất khẩu hoặc tăng giá trị trên hóa đơn của hàng nhập khẩu, lúc đó số tiền chênh lệch sẽ được chuyển qua nước ngoài, và tất cả những giao dịch trên đều dưới tên một công ty vô danh. Số tiền đó ở nước ngoài được coi là bất hợp pháp, các công ty vỏ bọc sẽ đứng ra để giấu đi số tiền này.”

Không phải tất cả các công ty vỏ bọc đều là bất chính, nhưng những công ty này luôn có một mục đích là để giấu tài sản. Một cách hữu hiệu hiện nay để ngăn chặn sự hoành hành của các công ty vỏ bọc là công khai quyền sở hữu của các công ty cho công chúng để mọi người có thể biết rõ ai là người chủ công ty.
55Vote
40Vote
33Vote
25Vote
13Vote
2.916
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Microsoft chia sẻ mã nguồn mở của công cụ tính toán Calculator trong Windows 10, trên diễn đàn GitHub. Đây là một phần mềm rất cơ bản và hữu ích của Windows, và Microsoft muốn xây dựng trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách hợp tác với cộng đồng các nhà phát triển.
08 Tháng Ba 2019
Những đám mây bụi giữa các ngôi sao và những tinh vân lấp lánh chen chúc nhau trong chòm sao Orion. Một trong những tinh vân sáng nhất, M78, nằm ở trung tâm của quan cảnh rộng lớn đầy màu sắc mà quý vị đang xem, khu vực bao phủ phần phía Bắc thắt lưng Orion. Cách Trái Đất 1500 năm ánh sáng, tinh vân phản chiếu màu xanh rộng khoảng 5 năm ánh sáng. Sắc xanh của nó là do sự ưu tiên của bụi phản xạ ánh sáng trắng xanh từ những ngôi sao trẻ và nóng.
08 Tháng Ba 2019
Các hacker đến từ Trung Quốc được cho là đã thâm nhập nhiều trường đại học tại Mỹ và trên toàn thế giới nhằm chiếm quyền truy cập đến một nghiên cứu liên quan hàng hải quân sự.
08 Tháng Ba 2019
Thời gian gần đây, LG đã công khai thừa nhận sẽ không tập trung vào việc phát triển smartphone màn hình gập như thương hiệu khác. Thay vào đó, công ty đang ấp ủ dự định về một mẫu smartphone có thể kéo giãn, một ý tưởng mà tưởng chừng như rất khó để biến thành hiện thực.
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trong một bài viết dài 3,200 từ chia sẻ trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra những lời hứa hẹn, cho biết Facebook sẽ chuyển hướng sang việc phát triển những ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội, bao gồm Messenger, Whatsapp và Instagram sẽ có tính năng bảo mật cao hơn, khó can thiệp để đọc trộm tin nhắn riêng tư hơn. Thậm chí, Mark Zuckerberg còn cho biết Facebook sẵn sàng bị cấm hoạt động ở một số quốc gia không cho phép Facebook hoạt động theo hướng mà hãng đang mong muốn.
08 Tháng Ba 2019
Tính đến 2019, đã hơn 10 năm kể từ khi “Bệnh nhân Berlin” - trường hợp đầu tiên chữa khỏi HIV được công bố. Khoảng đầu tháng 03/2019, thế giới đã ngạc nhiên với trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân người Anh cũng được tuyên bố là chữa khỏi HIV. Bây giờ thêm một bệnh nhân khác cũng được tuyên bố là loại bỏ thành công HIV ra khỏi cơ thể bằng biện pháp cấy ghép tủy. Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn tuyên bố rằng rất có thể những ca thành công thứ 4, thứ 5 hoặc nhiều hơn nữa cũng sẽ được công bố.