Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers

Thursday, April 7, 201612:00 AM(View: 17809)
Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers
Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers
Thượng tuần tháng 04/2016, thủ tướng Iceland tuyên bố từ chức sau sức ép dữ dội từ người dân và đảng đối lập, vì ông và vợ có liên quan đến vụ rò rỉ Panama Papers. Thông tin do Phó chủ tịch đảng Tiến Bộ của ông Gunnlaugsson công bố vào ngày 05/04/2016. Tuy từ chức thủ tướng, ông Gunnlaugsson vẫn giữ chức chủ tịch đảng Tiến Bộ.

Thủ tướng Sigmundur Gunnlaugsson là người đầu tiên phải chịu hậu quả trong số những nhân vật là lãnh đạo, cựu lãnh đạo, hoặc người thân của các chính trị gia có tên trong danh sách rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca.

Ngày 04/04/2016, sau khi vụ bê bối Panama Papers được công bố, cho thấy thủ tướng và phu nhân có tên trong danh sách những nhân vật che giấu tài sản ở Panama. Ở ngoài trụ sở Quốc Hội, hàng nghìn người dân đã tụ tập biểu tình phản đối, ném trứng và chuối yêu cầu Thủ tướng Gunnlaugsson từ chức. Trong khi đó, phe đối lập ở Iceland đã yêu cầu tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Gunnlaugsson.

Quyết định từ chức của thủ tướng được công bố sau khi Tổng thống Iceland Olafur Ragnar Grimsson từ chối đề nghị giải tán Quốc Hội của ông Gunnlaugsson, lý do được đưa ra là “quyết định cần phải có sự đồng tình từ số đông”.

Trang Reuters cho biết, đảng Tiến Bộ dự kiến sẽ đề cử Bộ trưởng Nông nghiệp và Ngư nghiệp Sigurdur Ingi Jonhansson vào vị trí thủ tướng Iceland.

Các dữ liệu từ Mossack Fonseca cho thấy, Gunnlaugsson và vợ của ông là bà Anna Sigurlaug Palsdottir, đã mua công ty nước ngoài có tên Wintris vào năm 2007 để đầu tư hàng triệu USD.

Khi trở thành thành viên Quốc Hội Iceland năm 2009, ông Gunnlaugsson không công khai lợi nhuận của Wintris. Sau đó 8 tháng, ông đã bán 50% cổ phần của Wintris cho vợ với giá 1 USD.


Còn theo hồ sơ từ tòa án, công ty Wintris được đầu tư trái phiếu từ 3 ngân hàng Iceland, vốn đã sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Gunnlaugsson đã phản biện rằng, những tài khoản ở nước ngoài của vợ ông đều đã đóng thuế ở Iceland, và ông luôn ưu tiên đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu trong những giao dịch tài chính. Tuy nhiên, phe đối lập lại cho rằng việc che giấu tài sản có thể dẫn đến xung đột lợi ích, và lẽ ra Gunnlaugsson phải công khai cả những tài sản ở nước ngoài cùng với tài sản của công ty riêng của ông.

“Panama Papers” là vụ bê bối rò rỉ 11.5 triệu trang tài liệu của công ty Mossack Fonseca ra bên ngoài, vạch trần các hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân, tổ chức nhiều quốc gia từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015.

Công ty Mossack Fonseca đã lập ra mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và rửa hàng tỷ USD tiền mặt. Những cái tên nổi bật trong danh sách bị cáo buộc có liên quan đến gia đình và cộng sự của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad... Thậm chí các ngôi sao giải trí hàng đầu thế giới cũng không thoát khỏi liên quan như nam diễn viên Thành Long (Jackie Chan) và cha chồng của hoa hậu Aishwarya Rai.

Mossack Fonseca là công ty luật có trụ sở ở Panama nhưng phạm vi hoạt động rộng rãi trên toàn thế giới. Website của Mossack Fonseca cho biết, công ty có hệ thống 600 nhân viên làm việc ở 42 quốc gia, là các “thiên đường trốn thuế” như Thụy Sĩ, Cyprus, quần đảo Virgin thuộc Anh…
53Vote
41Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.47
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, December 30, 2020
Một thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ cáo buộc của Apple đối với công ty nghiên cứu bảo mật Corellium với tuyên bố buộc tội phần mềm của công ty vi phạm luật bản quyền, đồng thời cho rằng phần mềm có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra các khiếm khuyết và lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Apple.
Wednesday, December 30, 2020
Một bằng sáng chế mới được Samsung nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.
Tuesday, December 29, 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.
Tuesday, December 29, 2020
Vaccine Covid-19 được xem là "vũ khí ngoại giao" hữu hiệu của Bắc Kinh, giúp tăng cường mối quan hệ với hàng chục quốc gia đang phát triển trong bối cảnh các loại vaccine của phương Tây có thể không đủ đáp ứng nhu cầu.
Tuesday, December 29, 2020
Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello thông báo cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Anh.
Tuesday, December 29, 2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.