Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers

07 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 18257)
Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers
Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers
Thượng tuần tháng 04/2016, thủ tướng Iceland tuyên bố từ chức sau sức ép dữ dội từ người dân và đảng đối lập, vì ông và vợ có liên quan đến vụ rò rỉ Panama Papers. Thông tin do Phó chủ tịch đảng Tiến Bộ của ông Gunnlaugsson công bố vào ngày 05/04/2016. Tuy từ chức thủ tướng, ông Gunnlaugsson vẫn giữ chức chủ tịch đảng Tiến Bộ.

Thủ tướng Sigmundur Gunnlaugsson là người đầu tiên phải chịu hậu quả trong số những nhân vật là lãnh đạo, cựu lãnh đạo, hoặc người thân của các chính trị gia có tên trong danh sách rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca.

Ngày 04/04/2016, sau khi vụ bê bối Panama Papers được công bố, cho thấy thủ tướng và phu nhân có tên trong danh sách những nhân vật che giấu tài sản ở Panama. Ở ngoài trụ sở Quốc Hội, hàng nghìn người dân đã tụ tập biểu tình phản đối, ném trứng và chuối yêu cầu Thủ tướng Gunnlaugsson từ chức. Trong khi đó, phe đối lập ở Iceland đã yêu cầu tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Gunnlaugsson.

Quyết định từ chức của thủ tướng được công bố sau khi Tổng thống Iceland Olafur Ragnar Grimsson từ chối đề nghị giải tán Quốc Hội của ông Gunnlaugsson, lý do được đưa ra là “quyết định cần phải có sự đồng tình từ số đông”.

Trang Reuters cho biết, đảng Tiến Bộ dự kiến sẽ đề cử Bộ trưởng Nông nghiệp và Ngư nghiệp Sigurdur Ingi Jonhansson vào vị trí thủ tướng Iceland.

Các dữ liệu từ Mossack Fonseca cho thấy, Gunnlaugsson và vợ của ông là bà Anna Sigurlaug Palsdottir, đã mua công ty nước ngoài có tên Wintris vào năm 2007 để đầu tư hàng triệu USD.

Khi trở thành thành viên Quốc Hội Iceland năm 2009, ông Gunnlaugsson không công khai lợi nhuận của Wintris. Sau đó 8 tháng, ông đã bán 50% cổ phần của Wintris cho vợ với giá 1 USD.


Còn theo hồ sơ từ tòa án, công ty Wintris được đầu tư trái phiếu từ 3 ngân hàng Iceland, vốn đã sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Gunnlaugsson đã phản biện rằng, những tài khoản ở nước ngoài của vợ ông đều đã đóng thuế ở Iceland, và ông luôn ưu tiên đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu trong những giao dịch tài chính. Tuy nhiên, phe đối lập lại cho rằng việc che giấu tài sản có thể dẫn đến xung đột lợi ích, và lẽ ra Gunnlaugsson phải công khai cả những tài sản ở nước ngoài cùng với tài sản của công ty riêng của ông.

“Panama Papers” là vụ bê bối rò rỉ 11.5 triệu trang tài liệu của công ty Mossack Fonseca ra bên ngoài, vạch trần các hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân, tổ chức nhiều quốc gia từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015.

Công ty Mossack Fonseca đã lập ra mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và rửa hàng tỷ USD tiền mặt. Những cái tên nổi bật trong danh sách bị cáo buộc có liên quan đến gia đình và cộng sự của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad... Thậm chí các ngôi sao giải trí hàng đầu thế giới cũng không thoát khỏi liên quan như nam diễn viên Thành Long (Jackie Chan) và cha chồng của hoa hậu Aishwarya Rai.

Mossack Fonseca là công ty luật có trụ sở ở Panama nhưng phạm vi hoạt động rộng rãi trên toàn thế giới. Website của Mossack Fonseca cho biết, công ty có hệ thống 600 nhân viên làm việc ở 42 quốc gia, là các “thiên đường trốn thuế” như Thụy Sĩ, Cyprus, quần đảo Virgin thuộc Anh…
53Vote
41Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Flipkart tuyên bố tiến tới loại bỏ nhựa dùng 1 lần trong gói hàng trước tháng 03/2021. Hãng cũng cam kết chuyển sang “100% nhựa tái chế” trong chuỗi cung ứng nguồn. Công ty sẽ thay thế túi nilon bằng túi giấy và cuộn bóng khí làm từ carton.
30 Tháng Tám 2019
Hình ảnh kính viễn vọng trường rộng đang hướng về phía chòm sao Cepheus và cặp tinh vân phản xạ NGC 7129 (phải) và cụm sao mở NGC 7142.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple cho biết sẽ cung cấp cho bên thứ ba cùng một “bộ phận chính hãng, các công cụ, sự đào tạo, hướng dẫn sửa chữa và chẩn đoán lỗi” như những nhà cung cấp được ủy quyền của mình. Theo lý thuyết, những cửa hàng bên thứ ba được Apple xác minh sẽ có thể thay thế linh kiện và sửa chữa thiết bị Apple một cách chính xác và chính hãng.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một nguồn tin tham dự buổi họp giữa Tổng thống Mỹ và các quan chức chịu trách nhiệm an ninh quốc gia, ông Donald Trump nêu ý kiến sử dụng bom hạt nhân để đánh tan cơn bão. Gần như ngay lập tức, mọi người nhận ra ý kiến này tệ tới mức nào, nó tệ đến mức ông Trump khẳng định ngay mình chưa bao giờ nói thế. Dù vậy, trang Axios cho biết có cả băng ghi âm.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trong bài đăng trên trang Medium, Jennifer Blakely, cựu luật sư Google, đã tiết lộ việc ngoại tình giữa mình và trưởng ban pháp chế của Google, David Drummond và hai người có với nhau một đứa con vào năm 2007. Mối quan hệ vi phạm chính sách của Google về việc cấm các mối quan hệ giữa cấp quản lý và người dưới quyền.
30 Tháng Tám 2019
Apple sẽ tiếp tục triển khai chương trình cải thiện trợ lý ảo Siri nhằm giúp trải nghiệm của người dùng với Siri được tốt hơn.