Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers

07 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 18376)
Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers
Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers
Thượng tuần tháng 04/2016, thủ tướng Iceland tuyên bố từ chức sau sức ép dữ dội từ người dân và đảng đối lập, vì ông và vợ có liên quan đến vụ rò rỉ Panama Papers. Thông tin do Phó chủ tịch đảng Tiến Bộ của ông Gunnlaugsson công bố vào ngày 05/04/2016. Tuy từ chức thủ tướng, ông Gunnlaugsson vẫn giữ chức chủ tịch đảng Tiến Bộ.

Thủ tướng Sigmundur Gunnlaugsson là người đầu tiên phải chịu hậu quả trong số những nhân vật là lãnh đạo, cựu lãnh đạo, hoặc người thân của các chính trị gia có tên trong danh sách rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca.

Ngày 04/04/2016, sau khi vụ bê bối Panama Papers được công bố, cho thấy thủ tướng và phu nhân có tên trong danh sách những nhân vật che giấu tài sản ở Panama. Ở ngoài trụ sở Quốc Hội, hàng nghìn người dân đã tụ tập biểu tình phản đối, ném trứng và chuối yêu cầu Thủ tướng Gunnlaugsson từ chức. Trong khi đó, phe đối lập ở Iceland đã yêu cầu tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Gunnlaugsson.

Quyết định từ chức của thủ tướng được công bố sau khi Tổng thống Iceland Olafur Ragnar Grimsson từ chối đề nghị giải tán Quốc Hội của ông Gunnlaugsson, lý do được đưa ra là “quyết định cần phải có sự đồng tình từ số đông”.

Trang Reuters cho biết, đảng Tiến Bộ dự kiến sẽ đề cử Bộ trưởng Nông nghiệp và Ngư nghiệp Sigurdur Ingi Jonhansson vào vị trí thủ tướng Iceland.

Các dữ liệu từ Mossack Fonseca cho thấy, Gunnlaugsson và vợ của ông là bà Anna Sigurlaug Palsdottir, đã mua công ty nước ngoài có tên Wintris vào năm 2007 để đầu tư hàng triệu USD.

Khi trở thành thành viên Quốc Hội Iceland năm 2009, ông Gunnlaugsson không công khai lợi nhuận của Wintris. Sau đó 8 tháng, ông đã bán 50% cổ phần của Wintris cho vợ với giá 1 USD.


Còn theo hồ sơ từ tòa án, công ty Wintris được đầu tư trái phiếu từ 3 ngân hàng Iceland, vốn đã sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Gunnlaugsson đã phản biện rằng, những tài khoản ở nước ngoài của vợ ông đều đã đóng thuế ở Iceland, và ông luôn ưu tiên đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu trong những giao dịch tài chính. Tuy nhiên, phe đối lập lại cho rằng việc che giấu tài sản có thể dẫn đến xung đột lợi ích, và lẽ ra Gunnlaugsson phải công khai cả những tài sản ở nước ngoài cùng với tài sản của công ty riêng của ông.

“Panama Papers” là vụ bê bối rò rỉ 11.5 triệu trang tài liệu của công ty Mossack Fonseca ra bên ngoài, vạch trần các hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân, tổ chức nhiều quốc gia từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015.

Công ty Mossack Fonseca đã lập ra mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và rửa hàng tỷ USD tiền mặt. Những cái tên nổi bật trong danh sách bị cáo buộc có liên quan đến gia đình và cộng sự của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad... Thậm chí các ngôi sao giải trí hàng đầu thế giới cũng không thoát khỏi liên quan như nam diễn viên Thành Long (Jackie Chan) và cha chồng của hoa hậu Aishwarya Rai.

Mossack Fonseca là công ty luật có trụ sở ở Panama nhưng phạm vi hoạt động rộng rãi trên toàn thế giới. Website của Mossack Fonseca cho biết, công ty có hệ thống 600 nhân viên làm việc ở 42 quốc gia, là các “thiên đường trốn thuế” như Thụy Sĩ, Cyprus, quần đảo Virgin thuộc Anh…
53Vote
41Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2019
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
23 Tháng Tư 2019
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.
23 Tháng Tư 2019
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.