Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers

07 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 18428)
Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers
Thủ Tướng Iceland Tuyên Bố Từ Chức Sau Vụ Bê Bối Panama Papers
Thượng tuần tháng 04/2016, thủ tướng Iceland tuyên bố từ chức sau sức ép dữ dội từ người dân và đảng đối lập, vì ông và vợ có liên quan đến vụ rò rỉ Panama Papers. Thông tin do Phó chủ tịch đảng Tiến Bộ của ông Gunnlaugsson công bố vào ngày 05/04/2016. Tuy từ chức thủ tướng, ông Gunnlaugsson vẫn giữ chức chủ tịch đảng Tiến Bộ.

Thủ tướng Sigmundur Gunnlaugsson là người đầu tiên phải chịu hậu quả trong số những nhân vật là lãnh đạo, cựu lãnh đạo, hoặc người thân của các chính trị gia có tên trong danh sách rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca.

Ngày 04/04/2016, sau khi vụ bê bối Panama Papers được công bố, cho thấy thủ tướng và phu nhân có tên trong danh sách những nhân vật che giấu tài sản ở Panama. Ở ngoài trụ sở Quốc Hội, hàng nghìn người dân đã tụ tập biểu tình phản đối, ném trứng và chuối yêu cầu Thủ tướng Gunnlaugsson từ chức. Trong khi đó, phe đối lập ở Iceland đã yêu cầu tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Gunnlaugsson.

Quyết định từ chức của thủ tướng được công bố sau khi Tổng thống Iceland Olafur Ragnar Grimsson từ chối đề nghị giải tán Quốc Hội của ông Gunnlaugsson, lý do được đưa ra là “quyết định cần phải có sự đồng tình từ số đông”.

Trang Reuters cho biết, đảng Tiến Bộ dự kiến sẽ đề cử Bộ trưởng Nông nghiệp và Ngư nghiệp Sigurdur Ingi Jonhansson vào vị trí thủ tướng Iceland.

Các dữ liệu từ Mossack Fonseca cho thấy, Gunnlaugsson và vợ của ông là bà Anna Sigurlaug Palsdottir, đã mua công ty nước ngoài có tên Wintris vào năm 2007 để đầu tư hàng triệu USD.

Khi trở thành thành viên Quốc Hội Iceland năm 2009, ông Gunnlaugsson không công khai lợi nhuận của Wintris. Sau đó 8 tháng, ông đã bán 50% cổ phần của Wintris cho vợ với giá 1 USD.


Còn theo hồ sơ từ tòa án, công ty Wintris được đầu tư trái phiếu từ 3 ngân hàng Iceland, vốn đã sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Gunnlaugsson đã phản biện rằng, những tài khoản ở nước ngoài của vợ ông đều đã đóng thuế ở Iceland, và ông luôn ưu tiên đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu trong những giao dịch tài chính. Tuy nhiên, phe đối lập lại cho rằng việc che giấu tài sản có thể dẫn đến xung đột lợi ích, và lẽ ra Gunnlaugsson phải công khai cả những tài sản ở nước ngoài cùng với tài sản của công ty riêng của ông.

“Panama Papers” là vụ bê bối rò rỉ 11.5 triệu trang tài liệu của công ty Mossack Fonseca ra bên ngoài, vạch trần các hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân, tổ chức nhiều quốc gia từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015.

Công ty Mossack Fonseca đã lập ra mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và rửa hàng tỷ USD tiền mặt. Những cái tên nổi bật trong danh sách bị cáo buộc có liên quan đến gia đình và cộng sự của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad... Thậm chí các ngôi sao giải trí hàng đầu thế giới cũng không thoát khỏi liên quan như nam diễn viên Thành Long (Jackie Chan) và cha chồng của hoa hậu Aishwarya Rai.

Mossack Fonseca là công ty luật có trụ sở ở Panama nhưng phạm vi hoạt động rộng rãi trên toàn thế giới. Website của Mossack Fonseca cho biết, công ty có hệ thống 600 nhân viên làm việc ở 42 quốc gia, là các “thiên đường trốn thuế” như Thụy Sĩ, Cyprus, quần đảo Virgin thuộc Anh…
53Vote
41Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
14 Tháng Hai 2019
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ đã kiện cựu luật sư Apple Gene Levoff vì hành vi giao dịch nội gián để trục lợi.