FBI Tiết Lộ Một Nhóm Hacker Bí Mật Đã Đánh Cắp Dữ Liệu Của Chính Phủ Trong Nhiều Năm Qua

08 Tháng Tư 20167:00 CH(Xem: 19141)
FBI Tiết Lộ Một Nhóm Hacker Bí Mật Đã Đánh Cắp Dữ Liệu Của Chính Phủ Trong Nhiều Năm Qua
blank
Thượng tuần tháng 04/2016, FBI đã cảnh báo rằng tin tặc của chính phủ nước ngoài vẫn đang hack thành công và ăn cắp dữ liệu từ máy chủ của chính phủ Mỹ, hoạt động của chúng đã không được chú ý trong nhiều năm.

Các chuyên gia bảo mật tin rằng đây là nhóm hacker được tài trợ bởi một chính phủ có tên APT6.

Vụ việc chỉ được quan tâm sau khi chính phủ Mỹ phát hiện ra một nhóm tin tặc, được cho rằng làm việc cho chính phủ Trung Quốc, đã thâm nhập vào hệ thống máy tính của Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ trong hơn 1 năm. Trong suốt quá trình đó, rất nhiều dữ liệu nhạy cảm về hàng triệu nhân viên chính phủ thậm chí cả thông tin cả các gián điệp của Mỹ đã bị đánh cắp.

Cụ thể hơn, FBI có liệt kê một loạt các trang web thường được sử dụng chẳng hạn như máy chủ lệnh và kiểm soát để tiến hành các cuộc tấn công lừa đảo, nhằm thúc đẩy các hoạt động khai thác mạng máy tính tại Mỹ và ở nước ngoài, ít nhất là từ năm 2011.

Các tiên miền bị hacker kiểm soát đã được treo từ cuối tháng 12/2015 để tránh bị tin tặc khai thác. Tuy nhiên, chưa rõ hacker đã rời bỏ hay vẫn còn ở trong các mạng lưới mà chúng đã hack được.

Michael Adams, một chuyên gia an ninh thông tin đã phục vụ hơn hai mươi năm trong Bộ Tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ, chia sẻ “Có vẻ như chúng đã ở đây rất nhiều năm trước khi bị phát hiện, Chúa mới biết được chúng đang ở đâu. Kẻ có thể lẩn trốn trong mạng của chính phủ Mỹ trong ngần ấy thời gian thì có thể ở bất cứ nơi đâu”.

Theo Michael Adams, cảnh báo của FBI cho thấy chính phủ Mỹ vẫn không kiểm soát được những gì đang xảy ra bên trong mạng lưới nhạy cảm nhất của quốc gia. Và cảnh báo của FBI như lời thú nhận sự bất lực của Mỹ.

FBI không bình luận về cảnh báo được đưa ra, mà chỉ chia sẻ rằng đó là một thông báo thường xuyên dành cho các đối tác tư nhân, được cung cấp theo yêu cầu, nhằm giúp các quản trị viên hệ thống trong cuộc chiến chống lại các hoạt động của tội phạm mạng.

Theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp tình báo chống virus và nguy cơ, nhóm hacker chính là nhóm APT6. Không có bất cứ tài liệu nào liên quan tới nhóm APT6 ngoài một số báo cáo cũ, chỉ biết APT6 là từ viết tắt của Advanced Persistent Threat 6, một tên mã của một nhóm được cho là làm việc cho chính phủ Trung Quốc.

Tính đến tháng 04/2016, vẫn chưa thể kết luận rằng chính phủ Mỹ bị hack bởi các tin tặc do chính phủ Trung Quốc tài trợ. Tuy nhiên, sau 2 năm kể từ khi chính phủ Mỹ buộc tội 5 thành viên quân đội Trung Quốc hack các công ty Mỹ hồi năm 2014, các mục tiêu tại Mỹ vẫn không ngừng bị tấn công.
55Vote
41Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.