FBI Tiết Lộ Một Nhóm Hacker Bí Mật Đã Đánh Cắp Dữ Liệu Của Chính Phủ Trong Nhiều Năm Qua

08 Tháng Tư 20167:00 CH(Xem: 19165)
FBI Tiết Lộ Một Nhóm Hacker Bí Mật Đã Đánh Cắp Dữ Liệu Của Chính Phủ Trong Nhiều Năm Qua
blank
Thượng tuần tháng 04/2016, FBI đã cảnh báo rằng tin tặc của chính phủ nước ngoài vẫn đang hack thành công và ăn cắp dữ liệu từ máy chủ của chính phủ Mỹ, hoạt động của chúng đã không được chú ý trong nhiều năm.

Các chuyên gia bảo mật tin rằng đây là nhóm hacker được tài trợ bởi một chính phủ có tên APT6.

Vụ việc chỉ được quan tâm sau khi chính phủ Mỹ phát hiện ra một nhóm tin tặc, được cho rằng làm việc cho chính phủ Trung Quốc, đã thâm nhập vào hệ thống máy tính của Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ trong hơn 1 năm. Trong suốt quá trình đó, rất nhiều dữ liệu nhạy cảm về hàng triệu nhân viên chính phủ thậm chí cả thông tin cả các gián điệp của Mỹ đã bị đánh cắp.

Cụ thể hơn, FBI có liệt kê một loạt các trang web thường được sử dụng chẳng hạn như máy chủ lệnh và kiểm soát để tiến hành các cuộc tấn công lừa đảo, nhằm thúc đẩy các hoạt động khai thác mạng máy tính tại Mỹ và ở nước ngoài, ít nhất là từ năm 2011.

Các tiên miền bị hacker kiểm soát đã được treo từ cuối tháng 12/2015 để tránh bị tin tặc khai thác. Tuy nhiên, chưa rõ hacker đã rời bỏ hay vẫn còn ở trong các mạng lưới mà chúng đã hack được.

Michael Adams, một chuyên gia an ninh thông tin đã phục vụ hơn hai mươi năm trong Bộ Tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ, chia sẻ “Có vẻ như chúng đã ở đây rất nhiều năm trước khi bị phát hiện, Chúa mới biết được chúng đang ở đâu. Kẻ có thể lẩn trốn trong mạng của chính phủ Mỹ trong ngần ấy thời gian thì có thể ở bất cứ nơi đâu”.

Theo Michael Adams, cảnh báo của FBI cho thấy chính phủ Mỹ vẫn không kiểm soát được những gì đang xảy ra bên trong mạng lưới nhạy cảm nhất của quốc gia. Và cảnh báo của FBI như lời thú nhận sự bất lực của Mỹ.

FBI không bình luận về cảnh báo được đưa ra, mà chỉ chia sẻ rằng đó là một thông báo thường xuyên dành cho các đối tác tư nhân, được cung cấp theo yêu cầu, nhằm giúp các quản trị viên hệ thống trong cuộc chiến chống lại các hoạt động của tội phạm mạng.

Theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp tình báo chống virus và nguy cơ, nhóm hacker chính là nhóm APT6. Không có bất cứ tài liệu nào liên quan tới nhóm APT6 ngoài một số báo cáo cũ, chỉ biết APT6 là từ viết tắt của Advanced Persistent Threat 6, một tên mã của một nhóm được cho là làm việc cho chính phủ Trung Quốc.

Tính đến tháng 04/2016, vẫn chưa thể kết luận rằng chính phủ Mỹ bị hack bởi các tin tặc do chính phủ Trung Quốc tài trợ. Tuy nhiên, sau 2 năm kể từ khi chính phủ Mỹ buộc tội 5 thành viên quân đội Trung Quốc hack các công ty Mỹ hồi năm 2014, các mục tiêu tại Mỹ vẫn không ngừng bị tấn công.
55Vote
41Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2019
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
21 Tháng Hai 2019
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.