FBI Tiết Lộ Một Nhóm Hacker Bí Mật Đã Đánh Cắp Dữ Liệu Của Chính Phủ Trong Nhiều Năm Qua

08 Tháng Tư 20167:00 CH(Xem: 19168)
FBI Tiết Lộ Một Nhóm Hacker Bí Mật Đã Đánh Cắp Dữ Liệu Của Chính Phủ Trong Nhiều Năm Qua
blank
Thượng tuần tháng 04/2016, FBI đã cảnh báo rằng tin tặc của chính phủ nước ngoài vẫn đang hack thành công và ăn cắp dữ liệu từ máy chủ của chính phủ Mỹ, hoạt động của chúng đã không được chú ý trong nhiều năm.

Các chuyên gia bảo mật tin rằng đây là nhóm hacker được tài trợ bởi một chính phủ có tên APT6.

Vụ việc chỉ được quan tâm sau khi chính phủ Mỹ phát hiện ra một nhóm tin tặc, được cho rằng làm việc cho chính phủ Trung Quốc, đã thâm nhập vào hệ thống máy tính của Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ trong hơn 1 năm. Trong suốt quá trình đó, rất nhiều dữ liệu nhạy cảm về hàng triệu nhân viên chính phủ thậm chí cả thông tin cả các gián điệp của Mỹ đã bị đánh cắp.

Cụ thể hơn, FBI có liệt kê một loạt các trang web thường được sử dụng chẳng hạn như máy chủ lệnh và kiểm soát để tiến hành các cuộc tấn công lừa đảo, nhằm thúc đẩy các hoạt động khai thác mạng máy tính tại Mỹ và ở nước ngoài, ít nhất là từ năm 2011.

Các tiên miền bị hacker kiểm soát đã được treo từ cuối tháng 12/2015 để tránh bị tin tặc khai thác. Tuy nhiên, chưa rõ hacker đã rời bỏ hay vẫn còn ở trong các mạng lưới mà chúng đã hack được.

Michael Adams, một chuyên gia an ninh thông tin đã phục vụ hơn hai mươi năm trong Bộ Tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ, chia sẻ “Có vẻ như chúng đã ở đây rất nhiều năm trước khi bị phát hiện, Chúa mới biết được chúng đang ở đâu. Kẻ có thể lẩn trốn trong mạng của chính phủ Mỹ trong ngần ấy thời gian thì có thể ở bất cứ nơi đâu”.

Theo Michael Adams, cảnh báo của FBI cho thấy chính phủ Mỹ vẫn không kiểm soát được những gì đang xảy ra bên trong mạng lưới nhạy cảm nhất của quốc gia. Và cảnh báo của FBI như lời thú nhận sự bất lực của Mỹ.

FBI không bình luận về cảnh báo được đưa ra, mà chỉ chia sẻ rằng đó là một thông báo thường xuyên dành cho các đối tác tư nhân, được cung cấp theo yêu cầu, nhằm giúp các quản trị viên hệ thống trong cuộc chiến chống lại các hoạt động của tội phạm mạng.

Theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp tình báo chống virus và nguy cơ, nhóm hacker chính là nhóm APT6. Không có bất cứ tài liệu nào liên quan tới nhóm APT6 ngoài một số báo cáo cũ, chỉ biết APT6 là từ viết tắt của Advanced Persistent Threat 6, một tên mã của một nhóm được cho là làm việc cho chính phủ Trung Quốc.

Tính đến tháng 04/2016, vẫn chưa thể kết luận rằng chính phủ Mỹ bị hack bởi các tin tặc do chính phủ Trung Quốc tài trợ. Tuy nhiên, sau 2 năm kể từ khi chính phủ Mỹ buộc tội 5 thành viên quân đội Trung Quốc hack các công ty Mỹ hồi năm 2014, các mục tiêu tại Mỹ vẫn không ngừng bị tấn công.
55Vote
41Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.