Vụ Sáp Nhập Toshiba, Fujitsu, Vaio Có Nguy Cơ Thất Bại

19 Tháng Tư 201612:00 SA(Xem: 18751)
Vụ Sáp Nhập Toshiba, Fujitsu, Vaio Có Nguy Cơ Thất Bại
blank

Trung tuần tháng 04/2016, theo trang The Japantimes, vụ sáp nhập các bộ phận máy tính của Toshiba, Fujitsu, và Vaio đang có nguy cơ thất bại do các bên không đạt được thỏa thuận cuối cùng.

 

Thông tin về vụ sáp nhập xuất hiện lần đầu tiên hồi cuối năm 2015, sau đó tiếp tục được đồn đoán trong tháng 02/2016. Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 04/2016, một số nguồn tin cho biết vụ sáp nhập có nguy cơ không thành công.

 

Theo đó, cả Toshiba, Fujitsu và Vaio hiện đang sở hữu thị phần rất kém, không thuộc top 5 nhà sản xuất PC lớn, và không cạnh tranh được với các tên tuổi như HP hay Dell. Trong năm 2015, thị phần máy tính của cả 3 hãng kết hợp chỉ chiếm 6.5%, kém hơn Apple (7.1%). Vì vậy, Toshiba, Fujitsu và Vaio đã lên kế hoạch sáp nhập nhằm tạo thành một liên minh vững mạnh, cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ khác.

 

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, quỹ Japan Industrial Partners (JIP) - quỹ đầu tư sở hữu Vaio – đã quyết định rút lui. Điều này có nghĩa là sẽ không có bất kỳ cuộc sáp nhập nào xảy ra, các công ty sẽ phải tự tìm hướng đi cho riêng mình.

 

Hồi cuối tháng 02/2016, CEO Hidemi Moue của quỹ JIP đã từng công khai nói về kế hoạch sáp nhập. Ông cho biết: “Thị trường PC đang bị thu hẹp, 3 công ty nên hợp tác cùng nhau để tiết kiệm việc nghiên cứu, khối lượng sản xuất, và tận dụng các kênh marketing”

 

Ông cũng nói về vấn đề chuyển từ PC sang smartphone, và cho rằng 3 công ty sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 03/2016. Với việc Vaio đã rút lui, khả năng Toshiba và Fujitsu sẽ sáp nhập với nhau sẽ khó xảy ra, trừ khi 2 công ty có thể tìm thấy cơ hội hợp tác. Tình hình doanh số máy tính của Panasonic hiện cũng không mấy lạc quan, nhưng hãng đã tìm ra hướng đi riêng, tập trung phát triển dòng máy tính siêu bền Touchbook.

524Vote
41Vote
310Vote
26Vote
112Vote
3.453
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2020
Chủ nhật (10/05/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi mọi người quay lại với công việc khi công bố kế hoạch nới lỏng theo từng giai đoạn các biện pháp hạn chế để ngăn Covid-19.
08 Tháng Năm 2020
Thổi trong gió mặt trời, chiếc đuôi khí ngoạn mục của sao chổi SWAN (C/2020 F8) trải dài trên phạm vi quan sát của ống kính tele rộng 10 độ.
08 Tháng Năm 2020
Sidewalk Labs, công ty chị em của Google, đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng thành phố thông minh ở Canada, với lý do các hậu quả phức tạp do đại dịch Covid-19 gây ra.
08 Tháng Năm 2020
Mỹ đã cấm 72 công ty xuất khẩu khẩu trang N95 Trung Quốc với lý do các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn lọc vi hạt.
08 Tháng Năm 2020
Nhật Bản đang chuẩn bị nới lỏng các biện pháp hạn chế Covid-19 ở một số khu vực, ngày càng nhiều doanh nghiệp có kế hoạch tái khởi động sau nhiều tháng đình trệ, khiến các hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
07 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được xét nghiệm Covid-19 hàng ngày sau khi một người lính cần vụ trong Nhà Trắng dương tính với virus.